Chợ Mới hết dịch lợn tai xanh

( Cập nhật lúc: 17/01/2014  )
Ngày 12/8/2012, sau khi nhận kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với vi rút PRRS tai xanh (Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn) tại thôn Bản Tết II, xã Nông Hạ, huyện tiếp tục gửi một số mẫu bệnh phẩm tại các thôn trên địa bàn xã và đã nhận kết quả dương tính. Dịch lợn tai xanh đã nhanh chóng lây lan tại hai xã vùng dịch. Đến ngày 20/8 toàn huyện đã có trên 700 con lợn bị ốm bệnh, 102 con lợn chết, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Nông Hạ với 568 con lợn ốm và 62 con lợn chết.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, huyện Chợ Mới đã khẩn trương họp và thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm từ cấp huyện đến cấp thôn, tập trung triển khai mọi biện pháp cấp bách khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Huyện thành lập các chốt kiểm dịch liên ngành phòng chống dịch bệnh, kiểm soát không cho vận chuyển lợn và thịt lợn ra vào vùng dịch, phun thuốc khử trùng các phương tiện qua lại. Cùng với đó, huyện huy động lực lượng công an, dân quân xã trực 24/24, đồng thời phun khử trừng tiêu độc mọi phương tiện lưu thông qua địa bàn. Huyện chỉ đạo 2 xã vùng dịch là Nông Hạ và Nông Thịnh phun khử trùng tiêu độc 1 ngày/lần, các xã thuộc diện dịch uy hiếp là Thanh Bình, Thanh Mai, Cao Kỳ phun khử trùng tiêu độc 1 lần/tuần.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, công tác tiêm phòng cho đàn lợn được tiến hành

khẩn trương, đồng loạt trên toàn huyện.

Cùng với đó, công tác tiêm phòng cho vật nuôi cũng được tiến hành hết sức khẩn trương, đồng loạt. Tính đến ngày 11/9, toàn huyện đã có 30.966 con (trong tổng đàn lợn là 31.885 con) được tiêm phòng vắc xin tai xanh. Bên cạnh đó, huyện cũng tiến hành tiêm vắc xin tụ huyết trùng, tả, lép tô. Theo đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Chợ  Mới cho biết: Sở dĩ xuất hiện bệnh tai xanh là do nhiễm trùng kế phát các tác nhân gây bệnh tả hay tụ huyết trùng trên con lợn đã ủ bệnh, vì vậy, việc tiêm đồng thời các loại vắc xin sẽ ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Với phương châm: “Sớm khống chế dịch bệnh”, huyện đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống, dập dịch bệnh lợn tai xanh. Đến ngày 26/9/2012, con lợn bệnh cuối cùng đã khỏi bệnh. Trong hơn một tháng xảy ra dịch, toàn huyện đã có 75/166 thôn, bản có dịch; 2.118 con lợn mắc bệnh; 1.002 con khỏi bệnh; 1.116 con được tiêu hủy theo đúng quy trình. Đến nay, dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn. Trên địa bàn huyện không còn lợn ốm do mắc bệnh tai xanh. Kết quả tiêm phòng tai xanh đạt 100% và đủ thời gian đáp ứng miễn dịch hoàn toàn.

Có được kết quả trên là do ngay từ khi phát hiện dịch bệnh, huyện khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; mạng lưới thú y viên trên địa bàn đã thực sự nỗ lực phòng chống, giám sát dịch lợn tai xanh; mọi nguồn lực được huy động quyết liệt các biện pháp phòng trừ cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, người dân huyện Chợ Mới đã chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế. Nhiều hộ dân phát triển đàn lợn với quy mô lớn đã bị thiệt hại không nhỏ. Đến nay, dịch bệnh tai xanh được khống chế giúp bà con nông dân thuận tiện trong việc lưu thông, buôn bán, giết mổ lợn thịt, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu an toàn cho người dân; tạo điều kiện để các hộ gia đình có lợn bệnh phải tiêu hủy sớm khôi phục lại đàn, phát triển kinh tế./.

Tác giả:  Hương Lan
Nguồn: