Chợ Mới chủ động phòng, chống rét cho gia súc

( Cập nhật lúc: 11/12/2013  )
Với tinh thần phòng hơn chống, ngay từ đầu mùa đông năm 2013, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới đã tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm bảo vệ sức kéo, giảm thiệt hại về kinh tế.

Theo thống kê của huyện Chợ Mới, tổng đàn trâu, bò hiện nay của huyện có hơn 7.000 con, trong đó đàn trâu có 6.422 con; đàn bò có 1.281 con. Tổng đàn lợn 21.577 con, tổng đàn dê 1.645 con và tổng đàn ngựa có 231 con.

Ngay từ đầu mùa đông, huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn triển khai các giải pháp chống rét cho gia súc, coi đây là vấn đề cấp thiết trong tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp.

Huyện Chợ Mới có nguồn thức ăn tươi phong phú, đảm bảo về dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho đàn gia súc

Nhằm nâng cao ý thức cho người dân chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, các phòng ban chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền vận động đến cơ sở, hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật, kinh nghiệm chống rét cho gia súc như: Che chắn chuồng trại đảm bảo ấm áp; thu gom, dự trữ, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp đảm bảo đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng làm thức ăn cho gia súc vào mùa khô và mùa đông; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn gia súc, nếu có dấu hiệu mắc bệnh cần báo cho cơ quan thú y để có biện pháp phòng trừ kịp thời; khi nhiệt độ xuống dưới 12oC cần dừng ngay việc chăn thả ở ngoài đồng, không sử dụng gia súc để cày kéo, đồng thời áp dụng các biện pháp giữ ấm; đảm bảo gia súc uống đủ nước, tốt nhất là cho uống nước ấm có hòa muối... Bên cạnh đó, Trạm Thú y huyện rà soát, vận động tuyên truyền và tiến hành tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho những con trâu, bò chưa được tiêm phòng trong đợt tiêm định kỳ theo quy định của cơ quan thú y.

Cùng với sự chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương, người dân nhiều nơi trên địa bàn huyện cũng đang chủ động các biện pháp che chắn cho đàn gia súc. Xã Thanh Vận là một trong những địa phương làm tốt công tác phòng chống rét, tiêm phòng dịch cho đàn gia súc trong nhiều năm qua của huyện Chợ Mới. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chuẩn bị các điều kiện chống rét cho đàn gia súc. Ngay khi kết thúc vụ mùa, các gia đình thu gom rơm rạ, dự trữ nguồn thức ăn; chuồng trại được che chắn bằng bạt, tre nứa, phên... không còn hiện tượng thả rông trâu, bò trên rừng từ ngày này sang ngày khác.

Đặc biệt, Chợ Mới là địa phương có nguồn thức ăn tươi phong phú. Hàng năm, huyện triển khai vụ đông với diện tích tương đối lớn. Vụ đông năm 2013, toàn huyện thực hiện được hơn 400ha cây trồng các loại, trong đó cây ngô đông 200ha. Thời điểm này, cây ngô đông sớm đã bước vào kỳ thu hoạch, người dân thu gom lá làm thức ăn cho đàn gia súc. Cùng với cây vụ đông ở khắp các xã trong huyện, xã Hòa Mục, Cao Kỳ là khu vực trồng mía với diện tích lớn nhất huyện hiện nay cũng đã vào mùa thu hoạch, người dân sử dụng phụ phẩm từ cây mía làm thức ăn cho gia súc. Nhiều gia đình trồng với diện tích 2.000 đến 3.000m2, số ngọn mía và lá mía sẽ đảm bảo cho đàn gia súc của các gia đình đủ nguồn thức ăn đến hết mùa đông. Nguồn thức ăn tươi phong phú đảm bảo về dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho đàn gia súc trước diễn biến thất thường của thời tiết hiện nay.

Đảm bảo tốt công tác phòng chống rét cho đàn gia súc trong mùa mưa rét là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Sự chủ động tích cực của chính quyền cũng như người dân trên địa bàn huyện Chợ Mới là điều kiện để tổng đàn gia súc được duy trì và phát triển./.

Tác giả:  Hương Lan
Nguồn: