Chợ Mới nhiều hoạt động tích cực phòng, chống bệnh lao

( Cập nhật lúc: 27/03/2015  )
Năm 2014, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã khám 237 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm lao, qua khám và xét nghiệm phát hiện 21 trường hợp dương tính với bệnh lao. Trong đó, bệnh nhân lao phổi là 11 trường hợp, 5 trường hợp nhiễm HIV mắc lao, còn lại là trẻ em và người già bị nhiễm lao. Trong năm đã điều trị khỏi và hoàn thành phác đồ điều trị 12 trường hợp.

Để đạt kết quả như trên, trong năm qua, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã quan tâm củng cố mạng lưới phòng chống Lao từ tuyến huyện đến cơ sở.  Tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về phòng chống bệnh lao tại cộng đồng, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng về phòng chống bệnh lao cho 100% cán bộ phụ trách chương trình phòng chống lao ở tuyến huyện và 16 xã, thị trấn. Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống lao 24/3/2015, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về bệnh lao, như: treo băng Zon, tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng… Ngoài ra, cán bộ y tế còn trực tiếp tư vấn với bệnh nhân và người thân tại nhà và tại phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, giúp người bệnh chủ động trong việc phòng bệnh và điều trị  bệnh kịp thời.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đo huyết áp

cho bệnh nhân lao điều trị tại Trung tâm.

Qua đó,  từ đầu năm 2015 đến nay, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã khám và thử đờm phát hiện 2 ca nhiễm lao, 2 ca nhiễm lao chuyển từ Bệnh viện Bắc Kạn và Thái Nguyên về điều trị, 9 ca nhiễm lao chuyển từ năm 2014 sang. Hiện nay, Trung tâm y tế đang điều trị 13 ca. Trong đó, có 5 ca nhiễm HIV mắc lao, 11 trường hợp lao phổi, 5 trường hợp còn lại là người già và trẻ em mắc lao.  Bên cạnh đó, hiện nay tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV đang được điều trị thuôc kháng vi rút ARV tại Trung tâm y tế đều được uống thuốc phòng bệnh lao. Song song với công tác tư vấn, khám và quản lý Trung tâm y tế huyện Chợ Mới còn triển khai công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác chống lao ở tuyến huyện, tuyến xã và cán bộ y tế xã, thị trấn. Do đó, đã tạo được mạng lưới cán bộ phòng chống lao hoạt động có hiệu quả, công tác duy trì phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của ngành được thực hiện tốt. Hiện nay, tổ phòng, chống bệnh lao của Trung tâm y tế huyện Chợ Mới có 5 thành viên, giám đốc Trung tâm y tế làm tổ trưởng.  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Âu Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới, hiện nay công tác phòng, chống bệnh lao vẫn gặp những khó khăn nhất định, như: đa số bệnh nhân mắc lao đều là người nghèo, sự hiểu biết về bệnh lao và cách phòng tránh còn hạn chế, ý thức của bệnh nhân lao còn chưa cao, nhiều bệnh nhân lao sau khi được điều trị không tự giác quay lại các cơ sở y tế để kiểm tra lại. Do đó, việc phát hiện bệnh nhân mới tức là phát hiện nguồn lây trong cộng đồng để quản lý và điều trị bệnh nhân còn nhiều trở ngại khó khăn. Thậm chí, người bị bệnh còn ngại không đi khám, khi đến cơ sở y tế bệnh đã nặng và nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng là rất lớn. Một nguyên nhân nữa là do việc giám sát, đôn đốc trong công tác phòng, chống bệnh lao của một số cán bộ còn chưa sát sao, kịp thời; kinh phí hàng năm cấp hoạt động phòng, chống bệnh lao còn hạn hẹp, năm 2014 kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống lao là 6.500.000 đồng, năm 2015 là 15.060.000 đồng, do kinh phí hạn hẹp nên phần nào đã ảnh hưởng đến công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn…  Cũng theo ông Thảo, để tiến tới thanh toán bệnh lao thì hoạt động truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống lao. Trong thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục huy động sự tham gia các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm lao trên địa bàn. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong nhân dân, thực hiện tiêm vắc-xin phòng lao cho trẻ sơ sinh. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, đánh giá hoạt động phòng chống lao tại cơ sở để nâng cao hiệu quả phát hiện, quản lý và điều trị bệnh lao ở địa phương./.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện Chợ Mới