Chợ Mới xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân

( Cập nhật lúc: 23/06/2014  )

Công tác quốc phòng - an ninh luôn được huyện Chợ Mới xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giúp đảm bảo ổn định chính trị để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, huyện đã không ngừng củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn.

Nghị quyết Trung ương 8, khóa IX của Đảng về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới đã xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới đòi hỏi phải củng cố và hoàn thiện nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân. Quán triệt sâu sắc quan điểm đó, đồng thời nhận thức rõ vị trí quan trọng của quốc phòng - an ninh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Chợ Mới luôn chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc; kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng - an ninh. Thực hiện nhiệm vụ trên, huyện đã tập trung ổn định bộ máy, kiện toàn đội ngũ cán bộ ngành quân sự, lực lượng công an, thực hiện nhiệm vụ theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên vừa phù hợp với tình hình địa phương.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ được thực hiện tốt
(Ảnh: Lễ giao nhận quân tại huyện Chợ Mới)

Trong công tác quốc phòng, lực lượng vũ trang huyện luôn duy trì nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu ở tất cả các cấp. Lực lượng dân quân tự vệ thường xuyên được củng cố và kiện toàn với quân số luôn đạt từ 2,5 đến 3,5% dân số. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh được triển khai cho lực lượng thường trực, dân quân, tự vệ, học sinh. Huyện cũng tập trung tuyên truyền thực hiện các Luật, Pháp lệnh về quân sự; kiểm tra huấn luyện dự bị động viên hàng năm đạt 100%. Công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ được chú trọng. Hàng năm, công tác tuyển quân luôn đạt 100% chỉ tiêu giao, đảm bảo chất lượng.

Cùng với đó, hàng năm huyện đã triển khai có hiệu quả các đợt diễn tập chiến đấu trị an. Thông qua các đợt diễn tập, hàng trăm ngày công lao động đã được huy động để nạo vét kênh mương, sửa chữa đường liên thôn, liên xã nhằm phục vụ thế trận quốc phòng và xây dựng nông thôn mới. Công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cũng được triển khai thực hiện đảm bảo khẩn trương, hiệu quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp… được duy trì thực hiện tốt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn.

Lực lượng vũ trang huyện giúp dân làm đường giao thông liên thôn tại xã Nông Hạ

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, lực lượng công an huyện cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng, củng cố vững chắc cơ sở chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân; chăm lo giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Lực lượng công an ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, lực lượng công an đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền và nghĩa vụ trong bảo vệ an ninh, trật tự. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” vì vậy, nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Qua đó, các tầng lớp nhân dân đã tích cực ủng hộcông tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng; cung cấp hàng trăm tin có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó nhiều tin có giá trị giúp các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn và điều tra, xử lý các vụ án. Lực lượng công an - quốc phòng đã phối hợp tổ chức tốt công tác nắm tình hình, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 165 tổ an ninh nhân dân; trên 160 tổ hòa giải; xây dựng được 2 cụm an ninh liên hoàn. Những kết quả nêu trên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tạo lòng tin trong nhân dân, phục vụ thắng lợi sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, thời gian tiếp theo, huyện Chợ Mới tiếp tục chỉ đạo, quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa IX của Đảng về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; xây dựng lực lượng quân sự - công an vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đẩy mạnh giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên, học sinh và quần chúng nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm phát triển sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội./.

Tác giả:  Hương Lan
Nguồn: