Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở

( Cập nhật lúc: 17/11/2016  )

Được coi là một trong những địa phương thực hiện khá tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới có hiệu lực trong năm 2016, từ đầu năm đến nay, xã Yên Hân đã tổ chức 04 đợt tuyên truyền, phổ biến Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật Bình đẳng giới; Luật trưng cầu ý dân; tổ chức giới thiệu, phổ biến các chủ trương, quan điểm, chính sách mới hoặc sửa đổi bổ sung, thay thế trong các dự thảo luật, pháp lệnh dự kiến ban hành trong năm 2016 và 2017… đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân trên địa bàn thông qua hội nghị, lồng ghép tại các buổi họp thôn, với hơn 1.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, địa phương còn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật qua hệ thống loa truyền thanh của xã. Thông qua cách tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp đã nâng cao sự hiểu biết của người dân về các quy định Luật mới mới có hiệu lực thi hành, qua đó giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của việc áp dụng và thực thi pháp luật tại cơ sở. Cũng chính làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cộng với biện pháp răn đe, giáo dục, nên những năm qua trên địa bàn xã Yên Hân chưa phát hiện người nghiện ma túy, buôn bán ma túy.

Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cơ sở. Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; kế hoạch triển khai một số văn bản Luật mới có hiệu lực thi hành trong năm 2016. Trên cơ sở các kế hoạch, Phòng Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung cơ bản của Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật ban hành các quy phạm pháp luật và Luật hộ tịch cho gần 100 lượt người tham dự là thường trực Huyển ủy, Hội đồng nhân dân, UBND dân và lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, cán bộ phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch, cán bộ văn phòng. Ngoài ra, phòng Tư pháp còn phối hợp với các địa phương tổ chức chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại 07 xã, bao gồm: Tân Sơn, Yên Hân, Hòa Mục, Mai Lạp, Quảng Chu, Bình Văn và xã Yên Cư, với hơn 400 người tham gia.

Bằng sự nỗ lực của phòng Tư pháp huyện và các cơ quan liên quan đã góp phần không nhỏ tạo sự chuyển biến trong nhận thức tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật tại cơ sở, góp phần giữ gìn đoàn kết trong nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư…/.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện