Chợ Mới tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông

( Cập nhật lúc: 06/03/2013  )

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng ở huyện Chợ Mới, bà con đang khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng vụ đông, giải phóng đất cho cày cấy vụ xuân. Thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho bà con triển khai thời vụ mới.

Năng suất cây khoai lang vụ đông ước đạt 35 tạ/ha

Là địa phương có diện tích cây trồng vụ đông tương đối lớn với gần 500ha, đến thời điểm này, bà con nông dân đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ đông. Vụ đông năm 2012, huyện Chợ Mới thực hiện 228ha cây ngô, 59ha khoai lang, 45,5ha khoai tây và 85,6ha rau màu các loại. Theo đánh giá của cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, năng suất một số cây trồng vụ đông không cao so với những năm trước. Năng suất ngô ước đạt 20tạ/ha (năm 2011, năng suất ngô đạt gần 30 tạ/ha), khoai lang 35tạ/ha, khoai tây 100tạ/ha. Nguyên nhân chủ yếu do một số nơi làm chậm thời vụ, hơn nữa thời gian qua mưa nhiều nên một phần đã ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Hiện nay, còn một số ít diện tích cây trồng vụ đông đang được gấp rút thu hoạch để nhanh chóng giải phóng đất cho cày cấy vụ xuân. Một số xã có tập quán canh tác muộn như Thanh Mai, Mai Lạp, Thanh Vận cũng đang tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ đông. Nhờ chú trọng trồng cây màu vụ 3 nên nhiều gia đình trong xã có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã cơ bản thu hoạch được  trên 80% diện tích cây trồng vụ đông.  Để đảm bảo khung thời vụ, huyện chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông, tranh thủ cày ải, khơi thông mương rãnh đưa nước vào ruộng đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, phấn đấu kết thúc thời vụ chậm nhất vào ngày 10/3/2013./.

Hương Lan

Tác giả: