Đổi thay ở những bản làng.

( Cập nhật lúc: 20/02/2017  )

Điều dễ nhận thấy nhất là con đường bê tông trải nắng dẫn đến Làng Dao xã Yên Đĩnh, hơn 100 hộ dân nơi đây đều cảm nhận được, sau bao nhiêu năm định cư, con cháu đã được đến lớp học, cây chè xanh mướt hơn, không còn cảnh nhọc nhằn mưu sinh với cây ngô trên rẫy. Thay vào đó là ao cá, đàn lợn, những ngôi nhà xây khang trang trên khắp các mé đồi. Ông Đặng Nguyên Cao, thôn Làng Dao cho biết: Cuộc sống bây giờ quá dễ so với trước, người Dao không còn du canh du cư nữa mà tập trung phát triền kinh tế.

Ông Đặng Nguyên Cao, chăm sóc đàn lợn của gia đình

Thôn Khuổi Đác xã Mai Lạp là nơi dừng chân của đại bộ phận dân tộc Dao từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn trên con đường du canh du cư. Cuộc sống cứ loay hoay không sao thoát khỏi cái nghèo đeo bám. quyết tâm bám trụ không du canh du cư để mong có cuộc sống khầm khá hơn, rồi mong đợi của cũng thành hiện thực, khi chính sách của Đảng, Nhà nước đã tạo động lực để người dân nơi đây có cơ hội thoát nghèo.

Một vạt ngô đồi của người Dao thôn Khuổi Đác.

Từ câu chuyện nỗ lực thoát nghèo của người Dao thôn Khuổi Đác xã Mai Lạp, có thể khẳng định, chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số đã mang lại sự đổi thay rõ nét cho mỗi vùng quê.

Với đồng bào dân tộc Mông thôn Đồng Luông xã Quảng Chu, sự đổi thay nhận thấy rõ rệt, trên từng khuôn mặt trẻ thơ, vui tươi trong sắc phục dân tộc đến phân trường học chữ. Trước đây, để tiếp cận được cái chữ, có thể nói các em phải luồn rừng tìm chữ, giờ đây, phân trường mầm non, tiểu học được xây dựng khang trang ngay tại thôn, con đường từ trung tâm xã đến thôn đang được đầu tư, mở rộng, Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang.

Nhà văn hóa thôn Đồng Luông được xây dựng khang trang

để bà con sinh hoạt cộng đồng.

Nhận thấy được công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc là một trong những mắt xích quan trọng để thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển, huyện đã có nhiều chính sách khuyến khích bà con tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình bằng nhiều hình thức như: mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, làm kinh tế trang trại tổng hợp qua đó nhiều hộ đã vượt khó vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng.

Đời sống đồng bào các dân tộc huyện Chợ Mới hôm nay dẫu còn đó những khó khăn, thách thức nhưng với những gì mà cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện sẽ là động lực, là niềm tin để bà con đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng đổi mới./.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện