Hiệu quả từ mô hình trồng Táo ở Bản Nhuần 2.

( Cập nhật lúc: 10/02/2017  )
Với ý nghĩ được cho là khá táo bạo, khi chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa của gia đình sang trồng cây ăn quả, còn lại mảnh vườn và ao để tăng gia cải thiện cũng chuyển đổi sang trồng Táo. Song hiệu quả kinh tế lại đạt ngoài sức mong đợi, có thể nói tư duy của người dân Bản Nhuần 2 xã Quảng Chu huyện Chợ Mới đáng để mọi nông dân khác trên địa bàn huyện suy ngẫm.

Đến vườn Táo đang bắt đầu vào vụ thu hoạch của gia đình chị Hoàng Thị Tuyết, hứa hẹn thu về hơn 20 triệu đồng là điều chắc chắn. Những trái táo đang chín dần, to, ngọt hái không kịp người mua, chị tâm sự, nếu khu ruộng cạn này cấy lúa, chăm tốt lắm cũng chỉ được năm tạ, chi trồng táo từ tháng 3 năm ngoái, và cũng từ năm đấy chị đã bán được khoảng 20 triệu, vì khi đó táo còn nhỏ nên chị trồng xen cả cà chua, dưa lê. Năm nay cây táo đã to, chị chỉ có thể trồng xen ít rau xanh vào đấy để cải thiện thêm.

Khi được hỏi về nguồn gốc và cách chăm sóc chị Tuyết cho biết thêm, chị mua giống ở một trường Đại học ở Hà Nội, cây Táo rất dễ trồng vì ưa đất ẩm, nên từ khi táo đậu quả cho đến khi thu hoạch ngày nào cũng phải tưới nước, như thế quả sẽ to, da căng, mỏng, sâu bệnh không đáng kể. Hơn nữa cây lại cho thu hoạch nhanh, khoảng 10 đến 15 quả là đạt 1 kg, giá bán đầu vụ là 50 nghìn/kg, giá thời điểm hiện tại chị Tuyết bán tại vườn là 30 nghìn/kg, Và trong dịp tết giá sẽ cao hơn.

Khi thấy gần 100 gốc táo nhà chị Tuyết cho thu nhập khá, nhiều hộ dân trong Bản Nhuần 2 cũng liên hệ mua giống về trồng. Cùng với Nhãn, Na, Vải được chọn làm cây chủ lực thì giờ đây, cây Táo cũng góp phần với các hộ dân nơi đây tăng thêm thu nhập, tận dụng mọi diện tích đất bỏ hoang.

Mô hình trồng táo không chỉ góp phần cải thiện cuộc sống cho riêng gia đình chị Tuyết, mà còn thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách có hiệu quả cho người dân Bản Nhuần 2.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện