Một phó chủ tịch Hội phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà

( Cập nhật lúc: 12/04/2016  )
Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện Chợ Mới, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Trong đó, chị Vũ Thị Duyên – Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới là một phụ nữ điển hình có ý chí, nghị lực, năng động vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của chị Vũ Thị Duyên – phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Nông Hạ đúng vào lúc chị đang chăm sóc đàn lợn của gia đình mình. Nhiều người không thể ngờ rằng một phó chủ tịch Hội phụ nữ bộn bề với công việc xã hội mà vẫn hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trao đổi với chúng tôi chị Duyên chia sẻ: Từ khi lập gia đình và ra ở riêng chỉ vợ chồng chị chỉ hai bàn tay trắng bởi gia đình hai bên bố mẹ đều nghèo khó và hiện tại cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên bản thân chị luôn mong muốn thoát khỏi đói nghèo nên bản thân chị luôn nung nấu phải làm kinh tế gia đình. Đồng thời, từ mô hình kinh tế của gia đình mình có thể làm động lực để nhiều chị em phụ nữ ở địa phương học tập. Nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi, chị nhận thấy nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế khá. Nên từ đầu năm 2015 chị Duyên quyết định bàn với chồng mạnh dạn vay 60 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng sản xuất. Đến nay, chị đã xây dựng được khu chăn nuôi khép kín, rộng rãi, vệ sinh. Hiện nay, trung bình mỗi năm chị nuôi 03 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 30 con, bình quân xuất bán ra thị trường trên 04 tấn lợn thịt. Có thêm vốn từ chăn nuôi .và tính cần cù, chịu khó học hỏi, nhanh nhạy trong kinh doanh, chị tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu đồng mua máy sản xuất bún. Với quy mô sản xuất trên 01 tấn gạo mỗi tháng và tạo điều kiện cho 5 – 10 lao động tại địa phương mà chủ yếu là các chị em phụ nữ khó khăn về việc làm. Bên cạnh đó, chị còn mở thêm cửa hàng tạp hóa, bán thức ăn chăn nuôi, phân bón phục vụ nhu cầu của bà con địa phương. Nhờ biết cách tính toán làm ăn nên bình quân hàng năm chị có thu nhập trên 100 triệu đồng. Không chỉ biết làm giàu cho gia đình mình, chị còn thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ cách làm ăn cho nhiều hội viên phụ nữ trong xã thông qua hình thức, mua thức ăn chăn nuôi và phân bón trả chậm khi nào xuất bán sản phẩm mới trả tiền. Qua đó, nhiều gia đình hội viên có thêm điều kiện để thoát nghèo.

Chị Duyên đang chăm sóc đàn lợn của gia đình mình.

Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, chị còn là phó chủ tịch Hội phụ nữ xã luôn hết lòng vì công việc, hăng hái tham gia mọi phong trào do các cấp Hội phát động với mong muốn xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Vì thế, Hội phụ nữ xã Nông Hạ được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp Hội biểu dương khen thưởng hàng năm. Có được kết quả này là nhờ một phần đóng góp của chị phó chủ tịch Hội.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới cho biết: đồng chí Duyên rất năng nổ trong công việc, nhất là trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Qua hàng năm đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Từ mô hình kinh tế của gia đình chị Duyên đã tác động mạnh mẽ đối với nhiều chị em hội viên. Qua đó, mọi phong trào của Hội ngày càng đi lên.Vì có nhiều thành tích, năm 2015, chị được nhận Bằng khen do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng với danh hiệu phụ nữ xuất sắc và UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Chợ Mới giai đoạn 2010 – 2015.

Với nhiệt huyết của người phụ nữ không cam chịu đói nghèo tích cực phát triển kinh tế gia đình, nhiệt huyết trong công việc, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Chị Vũ Thị Duyên thôn Nà Cắn, xã Nông Hạ là một tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế trong thời kỳ đổi mới đáng để nhiều hội viên phụ nữ học tập./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện