Niềm vui từ ngày có đường nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 10/04/2015  )
Thôn Tân Minh, xã Cao kỳ, huyện Chợ Mới có 52 hộ dân với 239 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây khi chưa có đường nông thôn mới vấn đề đi lại của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, thôn chỉ có đường đất nhỏ hẹp mưa về thì lầy lội nên giao lưu hàng hoá không thuận lợi. Nhưng từ khi có đường nông thôn mới diện mạo của thôn đang dần thay đổi.

Đến bản người Dao thôn Tân Minh hôm nay cuộc sống của bà con nơi đây đang dần thay đổi, đường xá khang trang, sạch đẹp hơn trước, những cây chuối, cây keo, cây mỡ phủ xanh hai bên cánh rừng của thôn . Nhiều hộ gia đình trước đây nghèo khó nay có điều kiện thuận lợi để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bà Triệu Thị Hằng thôn Tân Minh cho biết: trước đây gia đình bà cũng như nhiều hộ dân ở đây còn rất khó khăn nhưng từ khi đường xá đi lại thuận tiện thì nhiều sản phẩm làm ra được tư thương đến tận nơi thu mua nên bán được giá hơn trước. Gia đình bà trồng được hơn 300 gốc chuối tây, độ 10 ngày lại cho thu quả bây giờ không phải gánh ra đường quốc lộ để bán nữa mà người ta tự đến tận nhà để thu mua, do vậy chuối chặt xuống đến đâu hết đến đấy. Số tiền dành dụm được gia đình bà đã xây một căn nhà cấp 4 rộng rãi và sắm sửa thêm vật dụng gia đình. Ngoài trồng chuối gia đình bà còn trồng thêm sắn, keo, mỡ và 1000 gốc trầm gió cũng đang chuẩn bị cho khai thác, có đường mới chắc chắn gia đình sẽ rất thuận lợi trong thu hoạch.

Cùng chung niềm vui, chị Triệu Thị Dung thôn Tân Minh chia sẻ: thời gian trước đây do điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, hai con đi học chuyên nghiệp nên mỗi tháng phải có khoản tiền lớn để cho các con ăn học. Vì thế  hai vợ chồng chị phải lặn lội đi Trung Quốc làm ăn mong sao có đủ tiền để hàng tháng gửi cho các con, thấm thoát đã hơn 2 năm trôi qua chị không có dịp về quê. Nhưng mới đây nghe bà con nói thôn bản giờ đã thay đổi hơn trước rồi, có đường bê tông rộng rãi chạy dài từ đầu thôn đến cuối bản, mọi thứ làm ra đều được ô tô vào tận thôn thu mua. Nghĩ đây cũng là một thời cơ tốt để quay trở lại quê hương làm kinh tế. Từ suy nghĩ đó, chị đã vượt hàng ngàn cây số, bỏ lại công việc khó khăn vất vả nơi đất khách quê người về quê lập nghiệp. Nhờ vị trí thuận lợi của gia đình có đất mặt đường lại ở đầu ngõ nên chị đã làm khâu trung gian cung cấp các mặt hàng nông, lâm sản hiện có trong thôn cho các tư thương nơi khác đến thu mua. Bên cạnh đó, chị còn mở thêm một số dịch vụ cung cấp các mặt hàng tiêu dùng cho bà con, do vậy công việc cũng ổn định và cho thu nhập khá. Trung bình mỗi ngày chị có thu nhập từ 150.000 – 200.000 đồng nên cung cấp cho các con ăn học cũng tạm đủ.

Với sự quan tâm, cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ tích cực của nhân dân thôn Tân Minh, năm 2014 tuyến đường “ý Ðảng, lòng dân” được xây dựng và đưa vào sử dụng với tổng chiều dài gần 01 cây số, kinh phí đầu tư khoảng 650 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 30%, chủ yếu là góp ngày công lao động. Nhiều hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất ruộng, đất vườn để mở rộng con đường. Cùng với việc làm đường nông thôn mới Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã thông qua các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai hiệu quả đến với bà con trong thôn. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đều giảm qua hàng năm, những năm trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần một nửa số hộ trong thôn nhưng đến nay giảm xuống còn hơn 10%. Ông Hoàng Đức Hoan – Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Thôn Tân Minh được chọn làm điểm về làm đường nông thôn mới ở địa phương. Từ khi có chủ trương bà con trong thôn hưởng ứng rất mạnh mẽ, ủng hộ sức người, tiền của để con đường sớm hoàn thành. Nhờ vậy, trong thời gian ngắn con đường đã được hoàn thành và sử dụng, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế gia đình góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Chúng tôi thường nói vui rằng “ bà con sáng đi nương trưa đã cầm tiền về”.

Về Tân Minh hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của con đường nội thôn đã được trải bê tông rộng rãi do chính người dân tự nguyện hiến đất, góp công xây dựng nên. Những con đường mới như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi để bà con phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo nên diện mạo nông thôn khởi sắc./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện Chợ Mới