Nông Thịnh từng bước mở rộng diện tích trồng chè

( Cập nhật lúc: 01/08/2016  )
Từ chỗ chưa quan tâm đến cây chè, thế nhưng vài năm gần đây, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới đã chú trọng đưa cây chè vào trồng và coi đây là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế của xã

Là một trong những gia đình trồng chè khá sớm, chị Nguyễn Thị Loan – thôn Cảm Lẹng, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới cho hay: Gia đình trồng chè từ năm 2005, lúc đầu chỉ trồng 1000m2, chủ yếu để dùng và bán cho bà con quanh vùng. Thế nhưng thấy hiệu quả kinh tế khá cao, nên gia đình đã mở rộng diện tích, hiện tại, gia đình có hơn 1.500m2 diện tích cây chè cành đang cho thu hoạch. Theo chị Loan, nếu chăm sóc tốt một năm có thể cho thu hoạch 7 đến 8 lứa chè, sau khi sấy khô được khoảng 3 đến 4 tạ chè, giá bán chính vụ hiện nay giao động khoảng 70.000 đồng/1kg, trừ hết chi phí thu về khoảng 15 triệu đồng. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng có thu nhập đều và ổn định. Cũng theo chị Loan, cây chè cho hiệu quả kinh tế khá so với một số cây trồng khác, sau ba năm trồng đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là cây chè hay bị bệnh, so với trước đây cây chè ít sâu bệnh, những sau một thời gian trồng cây chè có hiện tượng bị sâu bệnh và có hiện tượng chết đứng.

Xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới là một trong những địa phương mới chú trọng trong phát triển cây chè, tính đến thời điểm này toàn xã có khoảng 15ha cây chè cành, phân bố rải rác ở 7 thôn trên địa bàn. Gia đình trồng nhiều cũng chỉ trên dưới 2.000m2. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng chè, vài năm trở lại đây chính quyền xã mới chú trọng đưa cây chè vào chỉ tiêu phát triển kinh tế của xã, bình quân một năm xã đặt chỉ tiêu trồng lại và trồng mới hai đến 3ha. Riêng năm 2016, kế hoạch trồng 2,5ha. Theo chính quyền xã Nông Thịnh, sở dĩ diện tích cây chè thấp như vậy là do những năm trước địa phương chủ yếu tập trung phát triển rừng, trồng các loại cây trồng khác, như: mía, ngô… Để chủ động khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng chè, hiện tại xã phối hợp với ngành chức năng của huyện có cơ chế hỗ trợ về giống cho người dân. Bên cạnh đó, tăng cương công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển loại cây này. Để sớm đưa cây chè trở thành cây mũi nhọn trong xóa đói giảm nghèo, ngoài việc hỗ trợ về giống, thì rất cần chính quyền xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới có một cơ chế phù hợp nhằm giúp người dân hiểu và đồng thuận trong việc đưa những cây có giá trị kinh tế cao vào phát triển tại địa phương…/.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện Chợ Mới