Phát triển kinh tế từ nuôi Bò

( Cập nhật lúc: 13/05/2016  )
Ở thôn Nà Luống xã Như Cố huyện Chợ Mới không ai là không biết đến bà Triệu Thị Kiều, dân tộc Dao, bao năm qua nhờ nuôi Bò mà kinh tế gia đình bà dần thoát nghèo. Cùng với đó bà còn chia sẻ kinh nghiệm cũng như con giống cho một số hộ khác trong thôn.

Trong câu chuyện với chúng tôi, người phụ nữ đã 84 tuổi kể rằng, không cha, không mẹ từ nhỏ, làm con nuôi nên bản thân phải tự vươn lên, khi lấy chồng rồi thì phải gánh hàng khắp các bãi vàng để bán, làm thuê làm mướn khắp nơi, cũng đến lúc mệt mỏi mà nghĩ đến tương lai gian nan, cùng cực của các con. Bà quyết định mua 3 con Bò từ nguồn vốn ít ỏi của mình, đất rừng rộng nên đàn bò cứ phát triển dần.

Từ năm 2005 trở về trước gia đình bà luôn là một hộ nghèo cần đến sự trợ giúp của bà con trong thôn, cả gia đình nhiều miệng ăn, ruộng không có. Giữa năm 2005 gia đình bà bắt đầu mua Bò về nuôi. Có được bò, cả gia đình cùng giúp nhau chăm sóc cẩn thận, từ 3 con, gia đình đã tăng dần đàn bò của mình lên cứ thế con bò đã giúp gia đình dần thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Từ một hộ nghèo nhưng với sự nỗ lực không ngừng, đến nay không những  thoát được cái nghèo mà còn gây dựng được đàn bò hơn 30 con, giúp cuộc sống của gia đình dần ổn định.
Bà Kiều cho biết, rất may là trong quá trình chăn nuôi hầu như gia đình không gặp phải dịch bệnh lớn gì. Bà và các con tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chăn nuôi của xã, thôn tổ chức để có thêm kỹ năng chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, mặt khác tuân thủ nghiêm chế độ tiêm phòng bệnh dịch.

Nơi chăn thả của gia đình bà là các bãi đất trống, xa khu dân cư nên thức ăn của Bò chủ yếu là thức ăn tự nhiên, bà cũng tăng cường thêm muối bằng cách pha loãng với nước cho bò uống. Với một thôn có 97 hộ dân tộc Dao như Nà Luống và có đến 55 hộ nghèo thì mô hình phát triển đàn Bò để thoát nghèo như của bà Triệu Thị Kiều là một hướng đi đúng và mạnh dạn. Anh Đặng Nho Dần, Trường thôn Nà Luống xã Như Cố huyện Chợ Mới cho biết thêm: Không chỉ phát triển cho riêng mình, bà Kiều còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình với tất cả những ai cần học hỏi. Cho hộ không có bò cùng chăn rồi chia bò con. Dù đã 84 tuổi song bà vẫn chăn được Bò, trồng được Ngô, hái được Chè, vẫn là chỗ dựa tin cậy cho con cháu. Như vậy đủ thấy nghị lực của người phụ nữ dân tộc Dao đáng trân trọng biết nhường nào. Từ một nông dân có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng tinh thần quyết tâm, dám nghĩ, dám làm cùng với bản tính cần cù chịu khó, bà Triệu Thị Kiều ở thôn Nà luống xã Như Cố đã tìm ra con đường vươn lên thoát nghèo bằng nuôi Bò./.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện