Tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ mùa

( Cập nhật lúc: 31/08/2016  )
Huyện Chợ Mới vừa có Công văn chỉ đạo phòng chuyên môn, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ mùa…

Theo Công văn, hiện nay lúa mùa đang ở giai đoạn kết thúc đẻ nhánh, đứng cái. Cây gừng đang giai đoạn có củ. Theo đánh giá, do thời tiết hiện nắng mưa sen kẽ liên tục là điều kiện thuận lợi cho Bọ rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân trên lúa; thối củ gừng phát triển mạnh. Nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng. Theo dự báo, trong thời gian từ trung tuần tháng 8 đến giữa tháng 9, ở một số cánh đồng xuất hiện Bọ rầy mật độ phổ biến 800 con/m2, cao 1000 con/m2, cá biệt 2000 đến 3000 con/m2 gây vàng và cháy lúa cục bộ. Sâu cuốn lá nhỏ mật độ phổ biến 10 con/m2, cao 25 con/m2, cá biệt có nơi có 50 con/m2. Đối với cây gừng, bệnh thối củ gừng tỷ lệ phổ biến 10%, cao 40%, cá biệt 90%. Để chủ động và hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra trên cây trồng vụ mùa, huyện Chợ Mới yêu cầu phòng chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, theo dõi diến biến sâu bệnh hại cây trồng. Chủ động các biện pháp phòng trừ; kiện toàn, phân công ban chỉ đạo và tổ giúp việc ban chỉ đạo thực hiện phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, tăng cường kiểm tra các đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn để đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chủng loại, tránh thuốc kém chất lượng và đầu cơ tăng giá thuốc… Bên cạnh đó, phân công cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ bọ rầy, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn trên cây lúa; bệnh thối củ ở cây gừng…/.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện