Tập trung chăm sóc rau vụ đông

( Cập nhật lúc: 08/12/2016  )

Đến cánh đồng Nặm Bó, Tổng Cổ, gần 20ha rau các loại của bà con nơi đây đang kỳ chăm sóc và thu hái, chị Phạm Thị Hường cho biết, năm nào chị cũng làm vụ 3, khoảng 1.000m2 nên nguồn thu cũng đáng kể. Khoai tây, cải bắp, xu hào, cải làn… rất đa dạng, do được chăm sóc tốt và ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên khi đem bán được nhiều người tin dùng và chị bán tại chợ của thị trấn Chợ Mới luôn, chứ không phải đi xa.

Với chị Lục Thị Phê thì lâu nay trồng rau theo hướng sử dụng phân hữu cơ, nên chi phí sản xuất rất thấp, trồng rau thu nhập cao gấp đôi trồng lúa. Rau của nhà chị cũng như bà con trồng tại cánh đồng này rất dễ bán bởi người tiêu dung đã an tâm với phương thức sản xuất của bà con. Cũng theo chị Phê, vụ đông chính là vụ có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân. Thu hoạch xong vụ mùa là nhiều diện tích đất bỏ trống suốt mùa đông, gây lãng phí quỹ đất và mất đi một nguồn thu nhập lớn nên đã từ rất lâu gia đình chị chưa bỏ vụ trồng rau nào.

Cảnh cánh đồng rau

Với bà con 2 thôn Nặm Bó và Tổng Cổ xã Yên Đĩnh, thì vụ sản xuất thứ 3 là vụ thu nhập khá nhất, nên chính quyền xã đã phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện mở lớp tập huấn cung cấp những kiến thức về  trồng và chăm sóc rau, đặc biệt là sản xuất rau an toàn ra thị trường. Có thể nói, việc chuyển dịch các loại cây rau màu vụ đông ở xã Yên Đĩnh, cụ thể là rau tại cánh đồng Nặm Bó, Tổng Cổ đã đem lại những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, đồng thời thể hiện những bước đi đúng đắn của cấp ủy đảng, chính quyền xã trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững và góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn. Tuy nhiên để vụ đông trở thành vụ sản xuất chính của bà con 2 thôn thì tạo được thương hiệu cho cây rau của bà con,  cũng như đưa nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất; tiếp tục liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ rau mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho người trồng rau./.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện