Chợ Mới: Chủ động sản xuất vụ xuân

( Cập nhật lúc: 05/02/2016  )
Theo kế hoạch vụ xuân năm nay huyện Chợ Mới sẽ gieo trồng hơn 2.000ha cây lương thực có hạt. Trong đó, cây lúa 950ha; cây ngô 1.200ha. Hiện người dân trên địa bàn huyện đang tích cực làm đất để kịp thời vụ gieo trồng…

Gia đình bà Hoàng Thị Nhàn – Thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh, Chợ Mới có 8.000m2 đất nông nghiệp. Trong đó, đất trồng ngô có 5000m2; đất trồng lúa có 3.000m2, vụ xuân này bà có kế hoạch trồng hết diện tích đất nông nghiệp. Tranh thủ thời tiết ấm dần lên, mấy ngày này gia đình đang tích cực cày ải để trồng ngô xuân. Theo bà Nhàn, nếu không thay đổi gia đình sẽ trồng ngô trong tiết lập xuân.

Mặc dù đi thuê đất của người khác để canh tác. Thế nhưng, gia đình bà Ma Thị Cương – Thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới cũng đang chủ động cày ải 2.000m2 diện tích đất soi bãi để kịp thời vụ trồng ngô xuân. Theo bà Cương, rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay gia đình sẽ trồng ngô sớm hơn, dự kiến sẽ trồng vào đầu tháng 2 dương lịch. Bởi nếu trồng kịp thời vụ cây ngô sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

Người dân thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh đang tích cực làm đất để chuẩn bị trồng ngô vụ xuân

Để chủ động và đảm bảo khung thời vụ, hiện nay huyện Chợ Mới đang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền người dân chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để làm đất, gieo trồng cây lương thực vụ xuân theo đúng kế hoạch. Cơ cấu giống, đối với cây lúa, ngô bố trí bộ giống phù hợp theo từng vùng sản xuất, những loại giống cùng thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau; tăng cường mở rộng diện tích gieo trồng các giống lùa thuần, giống tiến bộ kỹ thuật có năng suất, chất lượng, có khả năng chống chịu sâu bệnh phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của người dân, như: PC6, Khang dân, DV108; Tạp giao I, Syn 6… Đối với cây ngô trồng các bộ giống, như: CP999, CP333, NK4300, NK66, NK54…  Song song với công tác chỉ đạo, huyện Chợ Mới yêu cầu các địa phương cần tăng cường tuyên truyền và khuyến cáo người dân tuyệt đối không cấy ngô hoặc gieo mạ khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C.

Ông Bế Ngọc Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: Để chủ động trong công tác sản xuất vụ xuân năm 2016, huyện Chợ Mới đã ban hành Quyết định 3222/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 Quyết định về việc ban hành phương án sản xuất vụ Đông – Xuân 2015-2016. Trong đó, đối với sản xuất vụ xuân, huyện yêu cầu cần tập trung sản xuất cây lúa, ngô, đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ. Các ngành liên quan; các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền người dân cày ải đất sớm, tập trung gieo mạ xung quanh tiết lập xuân, phấn đấu gieo cấy tập trung trong tháng 2, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy lúa trước ngày 10/3.  Đối với cây ngô xuân, tập trung trồng trước 15/3 đối với đất ruộng và soi bãi, trước ngày 30/4 đối với đất đồi.…/.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện