HÀ ĐỨC THÌNH - NÔNG DÂN LÀM KINH TẾ GIỎI

( Cập nhật lúc: 10/10/2014  )
Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xuất hiện không ít những tấm gương nông dân biết vượt khó vươn lên làm giàu trên chính diện tích đất của gia đình mình. Ông Hà Đức Thình – thôn Phiêng Khảo, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới là một trong những gương điển hình như vậy.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh em ở vùng quê còn nhiều nghèo khó, các anh của ông Thình người vào quân ngũ, người ra ngoài thoát ly. Tuy đông anh em nhưng thành ra lại neo người nên ông phải ở nhà chăm sóc bố mẹ già. Lúc còn trẻ ông cũng tham gia nhiều phong trào ở địa phương, từ năm 1988 đến 1994 ông được người dân bầu làm Chủ tịch xã. Sau khi nghỉ công tác kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nên càng thôi thúc ông phát triển kinh tế. Là một nông dân năng động, nhạy bén, không cam chịu cảnh nghèo, ông Thình luôn trăn trở với câu hỏi, nuôi con gì, trồng cây gì để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Thình chia sẻ “ thời gian đầu làm kinh tế ông gặp rất nhiều khó khăn về vốn và kỹ thuật nhưng ông đã chủ động tìm các loại sách báo, tài liệu tham khảo các mô hình hay, cách làm tốt của nhiều người để đúc kết cho mình”. Nhận thấy cây chuối tây là cây rễ trồng phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương nên ông đã mạnh dạn đưa cây chuối tây về trồng. Đến nay gia đình ông có khoảng hơn 1 nghìn gốc chuối tây, bình quân một tháng cho thu hoạch 1 tấn chuối quả với giá giao động 7000 đồng/kg vì thế  gia đình ông mỗi tháng có thu nhập khoảng 7 triệu đồng từ tiền bán chuối. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư trồng7 hakeo,2,5 hamỡ cứ 7 năm đến 8 năm cho khai thác một lần, sau mỗi lần khai thác ông lại có thêm một khoản tiền lớn để có điều kiện đầu tư vào chăn nuôi lợn và nuôi cá. Trung bình mỗi năm ông nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa 10 con bình quân một năm bán ra thị trường 2 tấn lợn thịt, trừ chi phí lãi còn lại khoảng 40 triệu đồng. Có vốn ông còn mạnh dạn đầu tư3000 m2ao nuôi cá nước ngọt với hình thức bán cá giống nhỡ, mỗi năm cung cấp cho bà con trong vùng khoảng 4 đến 5 tạ cá giống thu về một khoản đáng kể. Năm 2013, gia đình ông trồng xen 1ha sắn với rừng mới trồng, đầu ra ổn định nên gia đình ông cũng có thu nhập đáng kể. Ông Thình cho biết: “ không mất nhiều công chăm sóc, từ lúc trồng đến khi thu hoạch vun một lần, cùng lúc đó chăm sóc, thăm nắm được sự phát triển, sâu bệnh của rừng mới trồng”. Năm nay, ông tiếp tục đầu tư trồng thêm2,5 haSắn cao sản dự kiến sẽ thu về  70 – 80 tấn sắn củ. Ngoài trồng trọt và chăn nuôi ông còn làm thêm dịch vụ máy xay xát để phục vụ gia đình và bà con trong vùng, tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình. Từ các khoản thu nhập trên cộng lại mỗi năm ông để ra khoảng 200 triệu đồng.  Có được thành quả như hôm nay ông Thình cho biết: “ Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi phải nghĩ cách để phát triển kinh tế, làm thế nào để xoá được đói, giảm được nghèo, cải thiện đời sống. Đồng thời được bà con tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng Hội nông dân thôn chính vì thế mình càng phải phấn đấu làm gương cho mọi người học tập, giúp đỡ để cùng nhau phát triển”.

Ông Hà Đức Thình đang chăm sóc đàn lơn của gia đình.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình ông còn được bà con tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng Hội nông dân của thôn, chi hội trưởng Hội người cao tuổi. Ông được các hội viên trong chi hội và bà con yêu mến nể trọng bởi đức tính cần cù, chịu khó hay giúp đỡ các hội viên về những cây, con giống, phổ biến kỹ thuật cho bà con.

Ông Hà Đức Thình đang lấy cỏ cho cá ăn.

Vì có nhiều thành tích trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhiều năm liền ông Thình vinh dự được Hội nông dân xã Thanh Vận công nhận là nông dân giỏi cấp xã; được bình xét là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. Năm 2000 ông được Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Năm 2005 ông được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì có nhiều đóng góp trong phát triển phong trào Hội. Từ năm 2003 đến nay gia đình ông liên tục được xã công nhận là gia đình văn hoá. Vừa qua ông là một trong 60 cá nhân, tổ chức được huyện biểu dương là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn. Ông Hà Văn Hưởng – Phó chủ tịch UBND xã Thanh Vận cho biết: “ Mô hình kinh tế tổng hợp của ông Hà Đức Thình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Mong rằng trong thời gian tới xã sẽ có nhiều mô hình khác như vậy. Bản thân ông Thình vừa là đảng viên gương mẫu vừa là chi hội trưởng Chi hội Nông dân của thôn Phiêng Khảo luôn nhiệt tình, tích cực vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, trồng trọt, chăn nuôi. Ông là người đi đầu trong phong trào trồng cây lâm nghiệp, trồng sắn ở địa phương. Đồng thời ông luôn chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên trong chi hội”.

Có được thành quả như hôm nay là sự quyết tâm đẩy lùi cái đói, cái nghèo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Ông Hà Đức Thình là một gương sáng tiêu biểu của người nông dân phát triển kinh tế trong thời kỳ đổi mới. Mô hình hay, cách làm tốt của ông đáng để mọi người học tập./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Đài TT-TH huyện Chợ Mới