Chú trọng công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ lãnh đạo các cấp

( Cập nhật lúc: 24/10/2016  )
Xác định việc xây dựng một đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, đủ năng lực, hết lòng vì công việc là vô cùng quan trọng. Vì vậy, coi trọng công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp là một trong những biện pháp mà huyện Chợ Mới đã thực hiện trong thời gian qua.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết. Nhằm đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương. Từ thực tiễn đó, Đảng ủy xã Như Cố đã chú trọng thực hiện công tác quy hoạch cán bộ từng giai đoạn, có kế hoạch cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn. Từ 2010 đến nay, cấp ủy đã cử gần 20 đồng chí tham gia lớp Sơ cấp lý luận chính trị. Trong đó, 10 đồng chí theo học lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, 5 đồng chí theo học lớp Đại học tại chức, 6 đồng chí học lớp bổ túc văn hóa. Đến nay, 100% cán bộ, công chức cấp xã có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, 100% cán bộ, công chức có bằng chuyên môn phù hợp với vị trí công tác… Thông qua việc cử cán bộ, đảng viên tham gia các lớp đào tạo về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nên nhìn chung chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã Như Cố đã được nâng lên rõ rệt, đôi ngũ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ được giao, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Bên cạnh công tác đào tạo, việc quy hoạch cán bộ cũng được Đảng ủy xã Như Cố đặc biệt quan tâm, hàng năm Ban chấp hành  xã  đều xem xét, đưa vào diện quy hoạch những đồng chí có đủ các điều kiện về trình độ, năng lực, nhằm  xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng cơ bản yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Những  năm qua, huyện Chợ Mới luôn quan tâm củng cố, kiện toàn công tác tổ chức bộ máy ở các cấp, các ngành, nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Huyện đã cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định của  Đảng, Nhà nước, từ đó đề ra các chủ trương để tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ cũng như quản lý đội ngũ cán bộ. Cấp uỷ các cấp luôn tuân thủ đúng nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, đồng thời đề cao trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và người đứng đầu tổ chức; địa phương, đơn vị, mở rộng, phát huy dân chủ, thực hiện công khai, minh bạch trong công tác cán bộ. Trong đó, đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và đảng viên luôn được huyện quan tâm thực hiện có hiệu quả. Trong gần 6 năm, từ 2010 đến nay đã có hơn 800 lượt Bí thư Chi bộ, cấp ủy viên cơ sở được bồi dưỡng về nghiệp vụ; trên 700 đồng chí đảng viên mới được bồi dưỡng  lý luận chính trị theo quy định của Trung  ương; hơn 2000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về lý luận chính trị và nghiệp vụ kiểm tra, giám sát; triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp với gần 9000 lượt học viên tham dự; 100% cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện, cán bộ lãnh đạo cấp trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, MTTQ và các đoàn thể có trình độ đại học; 100% cán bộ chủ chốt cấp phòng của huyện có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Còn đối với cán bộ cơ sở, đến nay có gần 95% có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Hàng năm, nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng, công tác chuyên môn đã được huyện tổ chức ngay tại địa phương, cơ sở. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý được Ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy cơ sở, chính quyền, các phòng, ban, ngành đoàn thể thực hiện hàng năm theo văn bản hướng dẫn của cấp trên.

Đ/c Trần Trung Kiên – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy cho biết: Thời gian tới, Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa III về công tác cán bộ. Theo đó, toàn Đảng bộ cần có những giải pháp đột phá về công tác cán bộ. Trong đó, tập trung vào các khâu đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, luân chuyển, chuyển đổi vị trí việc làm, nâng cao hiệu quả công vụ của cán bộ công chức trên địa bàn huyện. Tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những cán bộ trẻ có năng lực trong công việc phát huy trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ.  Đặc biệt, cần thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ diện quy hoạch các chức danh lãnh đạo, cũng như bồi dưỡng công tác chuyên môn đang là một trong những giải pháp lâu dài, mang tính chiến lược, nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế cận có đủ năng lực, bản lĩnh chính trị trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn hiện nay…/.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Đài TT-TH huyện