Tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa xuân

( Cập nhật lúc: 20/05/2016  )
Hiện nay, cây lúa xuân trên địa bàn huyện đang bước vào giai đoạn ôm đòng – phơi màu. Mặc dù, nhìn tổng thể diện tích lúa xuân phát triển tốt tuy nhiên ở một số địa phương sâu bệnh hại vẫn phát sinh, phát triển mạnh.

Tại các thôn Phiêng Khảo, Pá Lải xã Thanh Vận, Nà Tôm, Bản Đồn xã Hòa Mục, Bản Lả, Nà Điếng xã Mai Lạp, xã Yên Cư, Yên Hân mật độ rầy độ tuổi từ 3-5 trên lúa xuân phổ biến từ 200- 500 con/m2, cá biệt có chỗ lên tới 1200 con/m2… có nguy cơ cháy rầy cao. Bệnh đạo ôn lá tiếp tục gây hại tại các thôn Bản Chàng xã Thanh Bình, Bản Phố xã Cao Kỳ trên các giống: BC 15, KB 1 với tỷ lệ phổ biến từ 2-4%...Để kịp thời ngăn chặn sâu bệnh hại  trên lúa xuân, Trạm Trồng trọt& BVTV huyện Chợ Mới đề nghị UBND các xã đôn đốc bà con nông dân phun trừ bọ rầy đợt 2 đối với những diện tích có mật độ rầy cao từ  ngày17-25/5. Tiến hành phun trừ rầy bằng các loại thuốc như Actara, Dragoncin, Actara, XO-JaPanne 800 WP, CLB thôn trang 700 WP  +  Gà nòi 95SP, Patox 95SP để diệt trừ trứng rầy..... Khi phun hạ thấp vòi phun, phun  ướt phần bẹ lá, gốc lúa nơi rầy trú ngụ, cần luân phiên các loại thuốc để tránh tính kháng thuốc của bọ rầy. Những nơi có mật độ bọ rầy cao cần phun kép 2 lần (lần 2 cách lần 1 sau 5- 7 ngày). Tích cực chăm sóc, bón phân cho những diện tích lúa sinh trưởng kém và bị vàng lá do bọ Rầy gây hại.  Với những diện tích lúa đang trỗ bông đến quay ngang tiến hành rẽ lúa thành băng khoảng 60 cm - 1m/băng, tiến hành phun các loại thuốc như trên, phun vào buổi chiều mát.

Tại các xã khác bà con cần tiến hành kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, khi phát hiện mật độ rầy cao trên 20 con/khóm thì tiến hành phun trừ ngay bằng các loại thuốc trên.

Đối với bệnh đạo ôn lá khi phát hiện bệnh dừng bón đạm, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón lá. Duy trì mức nước trong ruộng vừa phải (3-4 cm);  sử dụng 1 trong những loại thuốc như Kasai 21,2WP, Kabeam 75WP, Beam 75WP, Fuji-one 40EC, Bom annong 650WP để trừ bệnh.

Để phun thuốc đạt hiệu quả bà con nông dân cần lưu ý duy trì mức nước trong ruộng vừa phải  từ 3-4 cm.

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Đài TT-TH huyện