Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Các di tích lịch sử - văn hóa của huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 10/12/2012  )

1. Nà Roòng

Địa điểm: Bản Nà Roòng, xã Như Cố. Di tích Nà Roòng là Di tích lịch sử kháng chiến. Đây là nơi đặt Xưởng chế tạo Quân Khí Liên khu I năm xưa. 

2. Viện thiết kế Quân giới Bộ Quốc Phòng

Địa điểm: Bản Nà Làng, xã Quảng Chu. Di tích Viện thiết kế Quân giới Bộ Quốc Phòng là di tích lịch sử kháng chiến, nơi Bộ Quốc phòng dựng Viện thiết kế vũ khí Quân giới khu vực ở và làm việc.

 3. Trụ sở phân hiệu Trường sỹ quan Pháo binh

Địa điểm: Thôn Đèo vai, xã Quảng Chu, là di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Để đáp ứng kịp thời số lượng cán bộ trong đội ngũ quân đội phục vụ cho cách mạng trường kỳ, phân viện Pháo binh thuộc Trường Võ bị Quốc Tuấn được thành lập tại đây. 

4. Nà Coóc

Địa điểm: Thôn Nà Coóc, xã Yên Đĩnh, là di tích lịch sử kháng chiến. Đây cũng là điểm đặt Xưởng chế tạo Quân khí Quân khu I. 

5. Hang Thẳm Đăm

Địa điểm: Thôn Thôm Bó, xã BìnhVăn, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây là hang đá tự nhiên được nhân dân phát hiện vào những năm 60 có rất nhiều cảnh đẹp kỳ thú. 

6. Hang Nà Chuộc

Địa điểm: Thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây cũng là hang đá tự nhiên được nhân dân phát hiện vào những năm 60 có rất nhiều cảnh đẹp hấp dẫn. 

7. Hang đá nổ

Địa điểm: Thôn Nà Quang, xã Nông Hạ, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây là hang đá tự nhiên nằm sâu trong rừng rậm có nhiều kỳ tích lý thú. 

8. Hang Bản Chao

Địa điểm: Thôn Bản Chao, xã Yên Cư, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây là một hang đá tự nhiên có nhiều nhũ đá đẹp với nhiều tầng bậc hấp dẫn. 

9. Hang Thái Lão

Địa điểm: Bản Thái, xã Yên Hân, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây là hang dơi tự nhiên được người Dao phát hiện vào năm 1983. 

10. Động Thắm Làng

Địa điểm: Bản Nà Làng, xã Yên Hân, là di tích danh lam thắng cảnh. Đây là hang động tự nhiên, theo truyền thuyết, trong hang này có rất nhiều vàng mà nhân dân địa phương đã từng khai thác. 

11. Chùa Khau Chà

Địa điểm: Bản Đèo Vai, xã Quảng Chu, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Chùa được lập để thờ Sơn thần do tín ngưỡng truyền thống của nhân dân cách đây khoảng hơn 300 năm vào thời hậu Lê. 

12. Đền Bản Cháo

Địa điểm: Bản Cháo, xã Yên Cư, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là ngôi đền được dân lập nên để thờ cúng, cầu an, phục vụ tín ngưỡng văn hóa. 

13. Đền Thắm

Địa điểm: Tổ 6 thị trấn Chợ Mới, là di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh. Đền gắn liền với quá trình khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược nửa cuối thế kỷ XI của nghĩa quân Cờ Đen do tướng Lưu Vĩnh Phúc chỉ huy.Trong đền có ghi rõ về sự tích Đền Thắm. 

14. Đình Bản Tèng

Địa điểm: Bản Tèng, xã Yên Đĩnh, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là nơi sinh hoạt chính trị, xã hội của nhân dân trong làng. 

15. Đền Nặm Bó

Địa điểm: Bản Nặm Bó, xã Yên Đĩnh, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đền này để thờ và tưởng nhớ đến một vị tướng đã vì dân vì nước mà hy sinh. 

16. Đình Bản Nà

Địa điểm: Thôn Bản Bó, xãBìnhVăn, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là nơi thờ một vị thánh có công với làng. 

17. Đình Nhì Ca

Địa điểm: Bản Nà Cháo, xã Như Cố, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là đình làng mà nhân dân xã lập nên để thờ Thành Hoàng làng và là nơi cúng tế trong Lễ hội Lồng tồng. 

18. Đình Quan Thánh

Địa điểm: Thị trấn 62, xã Nông Hạ, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là nơi tổ chức Lễ hội cầu mùa hàng năm, cầu mưa thuận gió hòa và tổ chức thi làm cỗ. 

19. Đình Nà Kén

Địa điểm: Xã Yên Hân, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Đình là nơi hội họp, bàn bạc công việc của làng xã và cũng là nơi tổ chức hội đình 3 năm một lần. Hội được tổ chức 3 ngày 3 đêm trong tháng Giêng hàng năm. 

20. Đền Hạ Mạ

Địa điểm: Bản Nà Ca, xã Nông Hạ, là di tích kiến trúc nghệ thuật. Là nơi nhân dân, cầu mùa màng, cầu mưa thuận gió hòa để có mùa màng bội thu. 

21. Hang chùa Nà Coóc

Địa điểm: Bản Nà Coóc, xã Yên Đĩnh, là di tích khảo cổ. Đây là một hang đá tự nhiên được hình thành trong lòng núi đá. Truyền thuyết kể lại, nhân dân mang một pho tượng đồng đen vào hang và thờ cúng. Từ đó, hang được gọi là hang Nà Coóc. 

22. Hang Thắm Chằng

Địa điểm: Bản Chằng, xã Yên Cư, là di tích khảo cổ. Đây là một quần thể gồm 3 hang lớn, các hang nằm cách nhau khoảng 400m. Tại đây đã khai quật và tìm thấy được rìu đá, xương, răng và các lớp vỏ ốc, than tro, là dấu tích của người xưa từng sinh sống ở nơi đây. 

23. Kho Tiền cổ

Địa điểm: Bản Nà Cắn, xã Nông Hạ, là di tích khảo cổ. Đây là một khu canh tác nông nghiệp của nhân dân. Đến tháng 12/1979, nhân dân đã đào phát hiện được một chum đựng gần 250kg tiền đồng. 

24. Động Hun

Địa điểm:BảnNhuần, xã Quảng Chu, là di tích lịch sử danh thắng. Đây là động tự nhiên, có vẻ đẹp kỳ thú, phục vụ khách tham quan, du lịch. 

25. Gò đất Nà Pò

Địa điểm: Xóm Khau Chủ, xã Thanh Vận, là di tích lịch sử cách mạng. Đây là nơi thành lập Đội du kích Nà Pò (3/1945). Năm 1947, đội du kích đã bắt sống hai tên lính Pháp nhảy dù xuống Chợ Mới. 

26. Chùa Thạch Long

Địa điểm: Xóm Công Tum, xã Cao Kỳ, là di tích lịch sử - danh thắng. Chùa thờ Phật nằm trong các hang đá. Năm 1949 - 1950, Xưởng Quân giới đã đóng ở đây và cũng là nơi Bác Hồ dừng chân trên đường đi công tác.

Tác giả: 
Nguồn: 

Tin bài mới:


Chùa Thạch Long xã Cao Kỳ(10/12/2012)

Di tích lịch sử Đền Thắm(10/12/2012)

Di tích Nà Lằng(10/12/2012)

Sign In