Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn triển khai điều trị bệnh nhân F0 tại nhà

( Cập nhật lúc: 14/01/2022  )
Đáp ứng linh hoạt trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành kế hoạch thành lập Trạm y tế lưu động, thực hiện điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ tại nhà. Huyện Chợ Mới1 là địa phương đầu tiên triển khai thực hiện điều trị ca bệnh F0 tại nhà.

          Hiện nay, huyện Chợ Mới đang thực hiện điều trị cho 17 ca bệnh Covid-19 thì có tới 9 ca bệnh đang được thực hiện điều trị tại nhà. Những F0 được điều trị tại nhà là những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; Không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy và đáp ứng thêm tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí là đã được tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi Vắc xin phòng Covid-19 trong vòng 14 ngày, trẻ em dưới 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi và không có bệnh nền. Ông Hoàng Xuân Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cho biết: Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã tổ chức triển khai, điều trị theo dõi, qua việc triển khai điều trị F0 tại nhà đã tạo điều kiện cho những người mắc Covid được chăm sóc tốt hơn, nhất là trường hợp trẻ nhỏ mà phải vào khu điều trị rất khó khăn cho thực hiện hoạt động của trẻ, bên cạnh đó giúp nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với trường hợp mắc Covid 19, phù hợp với chiến lược thích ứng, đáp ứng linh hoạt trong giao đoạn hiện nay. Điểm nổi bật nhất là giảm tải cho lực lượng y tế trong quá trình phải tập trung về khu cách ly điều trị của huyện.

          Do đã chuẩn bị sẵn cho việc kích hoạt các trạm y tế lưu động khi cần thiết nên ngay sau khi xác định các ca bệnh F0 đáp ứng đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà, 2 trạm y tế lưu động của Thị trấn Đồng Tâm và xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới đã lập tức triển khai hoạt động. Hàng ngày, y, bác sỹ của Trạm Y tế lưu động sẽ liên lạc qua điện thoại để nắm được tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sau đó tùy vào tình hình thực tế sẽ trực tiếp đến kiểm tra, cung ứng thuốc, ô xy cho bệnh nhân theo chỉ định. Bác sỹ Mạc Mai Thương, Trạm y tế lưu động Thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới cho biết: Chúng tôi hằng ngày theo dõi việc điều trị F0 tại nhà thông qua hình thức liên lạc zalo, cập nhật tình trạng sức khoả bệnh nhân thường xuyên. Việc điều trị F0 tại nhà, chúng tôi thấy có nhiều thuận lợi hơn, giảm tải áp lực cho nhân viên y tế như chúng tôi.

Nơi điều trị F0 tại nhà ở Thị trấn Đồng Tâm huyện Chợ Mới

           Việc triển khai điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ tại nhà là rất phù hợp trong tình hình hiện nay. Điều này giúp nâng cao năng lực ứng phó, sẵn sàng đáp ứng tại chỗ; tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà; góp phần giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn của gia đình, cộng đồng và xã hội; góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly, điều trị Covid-19.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In