Chủ động phòng chống hạn vụ xuân 2021

( Cập nhật lúc: 01/03/2021  )
Theo dự kiến của cơ quan chuyên môn tổng diện tích có khả năng bị hạn ở vụ xuân trên địa bàn toàn huyện Chợ Mới khoảng 300/1000ha, đang là thời điểm tập trung cho sản xuất các địa phương cũng tập trung cao cho công tác chống hạn, đồng thời có hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Yên Cư là địa bàn không có sông, chỉ có một dòng suối nhỏ, các thôn vùng cao nên việc chủ động nguồn nước cho sản xuất là khó khăn, với khí hậu đặc thù mùa khô đến sớm và kéo dài nên nguồn nước càng khan hiếm. Đến nay cây Ngô mới chỉ trồng được 5/155ha chủ yếu ở những thôn vùng thấp, còn lại chờ trời mưa mới tiến hành trồng, tranh thủ có mưa trước tết nguyên đán bà con đã tiến hành cày ải được 70ha đất lúa, tuy nhiên do thiếu nước nên mới chỉ gieo mạ được 7ha. Nhận định tình hình thiếu nước như vậy xã đã chủ động tuyên truyền bà con chuyển đổi chân ruộng có khả năng không khắc phục được việc tưới nước trồng cây màu khác, chủ yếu là trồng Ớt và Gừng.

Những năm gần đây người dân xã Yên Cư chuyển đổi chân ruộng thiếu nước sang trồng cây Ớt, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đối với xã Yên Hân, kế hoạch gieo cấy lúa xuân là 66ha đến thời điểm này tiến độ làm đất mới chỉ đạt khoảng 30% do thiếu nước nên không thể xử lý được việc cày bừa, người dân đã chủ động gieo mạ được 80% kế hoạch tuy nhiên không thể đưa xuống cấy vì thiếu nước, địa phương này đã đưa ra nhiều giải pháp đồng thời kiến nghị UBND huyện hỗ trợ. Đối với xã Bình Văn, địa phương đã phối hợp với Công ty Thuỷ nông Bắc kạn có kế hoạch tích nước để điều tiết sản xuất vụ xuân, tuy nhiên công trình thuỷ lợi Pù Lọn đã có hư hỏng, xã đã tìm được sự cố tại đầu nguồn, do nguồn kinh phí sửa chữa lớn nên cũng chưa khắc phục được ngay trong sản xuất vụ xuân này.

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện Chợ Mới có kế hoạch gieo cấy 1.000ha lúa, hơn 1.100ha ngô, trong đó ưu tiên phát triển các giống lúa chất lượng và các giống ngô năng suất cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tham mưu UBND huyện xây dựng Phương án sản xuất vụ xuân, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời. Chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp, tuyên truyền người dân nạo vét kênh mương thủy lợi đáp ứng việc tưới tiêu. Đối với những diện tích lúa không bảo đảm nguồn nước, huyện đã chỉ đạo các địa phương chuyển sang trồng cây màu kịp thời vụ, làm việc với các địa phương về sản xuất vụ xuân.Đồng chí Triệu Đức Văn, Bí thư Huyện uỷ đã chỉ đạo rõ:“việc trước mắt các địa phương phải nắm được diện tích bị hạn, khu vực bị hạn để có phương án cụ thể, đối với chuyển đổi cây trồng cũng phải tính toán, trồng những loại cây phù hợp, tránh tình trạng những loại cây chuyển đổi mà không bán được, không có hiệu quả kinh tế, phối hợp với công ty Thuỷ nông khắc phục, sửa chữa những đoạn kênh, mương, điều tiết khu vực chứa nước hợp lý”.

Trước đó, huyện Chợ Mới cũng đã ban hành phương án chống hạn cho vụ xuân 2021, theo đó quản lý chặt chẽ nguồn nước trên địa bàn, chống rò rỉ, thất thoát nước từ các hồ chứa, các công trình. Chủ động sớm lấy nước vào ruộng, tổ chức lực lượng của các thôn thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, tận dụng tối đa nguồn nước từ khe, suối…Đối với Trạm Thuỷ nông, điều tiết nguồn nước kịp thời theo kế hoạch. Việc phân phối nước phải có sự phối hợp đồng bộ giữa đơn vị quản lý cấp nước với các tổ chức, cá nhân dùng nước và bám sát lịch thời vụ gieo trồng./.

Tác giả:  Trịnh Thùy