Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Nỗ lực đầu tranh tội phạp trộm cắp tài sản

( Cập nhật lúc: 23/07/2019  )
Trong thời gian vừa qua, tình hình tội phạm đột nhập nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản, nhất là tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn có diễn biến phức tạp. Các đối tượng trộm cắp tài sản luôn hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động. Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an huyện Chợ Mới đã lập nhiều chiến công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản. Qua đó, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

          Đối tượng Dương Văn Thìn, sinh năm 2001, có hộ khẩu tại Xuyên Sơn-Thần Sa- Võ Nhai- Thái Nguyên. Ngày 22/6 Thìn đã trộm xe máy của người dân xã Như Cố huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn, tại cơ quan Công an Thìn khai nhận, trước đó, ngày 18/6, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, Thìn đã lấy xe máy BKS 18 Z4 8395 của anh Trần Văn Khởi trú tại Tổ 1, Thị trấn Chợ Mới, mang cầm cố tại một hiệu cầm đồ tại Quán Vuông- Định Hóa- Thái Nguyên. Thìn được xác định là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên cơ động tại các địa bàn giáp ranh, đáng chú ý, tại thời điểm bị bắt Thìn chưa đủ 18 tuổi.

 Dương Văn Thìn tại cơ quan điều tra

          Trước đó tháng 12/2018, thời điểm giáp tết nguyên đán tại thôn Nà Pẻn xã Thanh Mai một số đối tượng từ các huyện Định Hóa, Phú Lương tỉnh Thái Nguyên cũng đã lợi dụng sơ hở của chủ nhà để trộm cắp Trâu, những đối tượng này cũng chính là thủ phạm đã trộm cắp trâu tại xã Mai Lạp trước đó,  gần đây nhất là nhóm đối tượng từ các tỉnh Hà Giang, Sơn La cấu kết với đối tượng tại Phú Lương Thái Nguyên trộm trâu của người dân xã Quảng Chu…

          Trên đây chỉ là một số ít trong nhiều vụ án trộm cắp tài sản mà lực lượng công an huyện Chợ Mới khám phá. Trong quá trình truy tìm đối tượng trộm cắp tài sản, lực lượng Công an huyện Chợ Mới đã phải huy động lực lượng, khoanh vùng đối tượng, gặp gỡ nắm bắt tình hình qua thông tin của người dân. Vì các đối tượng lưu động tại địa phương khác nên khó khăn trong công tác truy xét. Trước tình hình đó, nhờ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã lập nhiều chiến công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản. Qua đó, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 Triển khai phân tích hồ sơ vụ án

          Qua nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Chợ Mới, để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an huyện đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp, lên kế hoạch và giao nhiệm vụ cho từng đơn vị nghiệp vụ, phối hợp với công an xã, thị trấn. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh và khu dân cư trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát vũ trang tại các khu dân cư, tuyến, địa bàn trọng điểm để phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội. Công an các huyện, thành phố tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách số đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng tù tha, nghiện ma túy, mắc các tệ nạn xã hội, có điều kiện, khả năng hoạt động phạm tội, từ đó có biện pháp quản lý nghiệp vụ…

          Để hạn chế tệ nạn trộm cắp tài sản, trong thời gian tới công an huyện Chợ Mới sẽ đẩy mạnh thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức rà soát địa bàn phức tạp về trộm cắp tài sản để có kế hoạch phòng, chống. Xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Khi xảy ra vụ trộm cắp tài sản phải tập trung lực lượng, phương tiện để tổ chức truy xét, xác minh. Tổ chức tốt công tác bảo vệ và khám nghiệm hiện trường để thu thập dấu vết …đồng thời tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm; khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời báo cáo cho cơ quan Công an.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Trung tâm VHTT&TT huyện
Sign In