Tăng cường phòng trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá trên lúa xuân

( Cập nhật lúc: 10/05/2022  )
Theo kết quả điều tra mở rộng của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Mới, do điều kiện thời tiết thay đổi bất thuờng đã xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn một số diện tích lá lúa chuyển sang màu vàng đỏ. Bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá xuất hiện tại các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư, Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp. Ðể chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã ban hướng dẫn biện pháp xử lý.

Dấu hiệu lúa bị nhiễm bệnh đốm sọc do vi khuẩn

Đối với bệnh vàng đỏ, đốm sọc do vi khuẩn là bệnh gây hại trên lá lúa, chóp lá, mép lá hoặc trên phiến lá, lúc đầu vết bệnh có màu lục, trong mờ, ranh giới rõ, sau chuyển màu vàng đỏ, bệnh nặng làm cho lá bị vàng và khô, nhìn toàn ruộng cso màu vàng đỏ. Bệnh phát triển mạnh trước hoặc sau những đợt mưa giông.

Đối với bệnh Bạc lá lúa, bệnh xuất hiện ở mép lá, cháy dọc mép lá từ đầu chóp lá cháy xuống, bệnh lây lan theo chiều gió, bệnh nặng lá lúa cháy đặc biệt lá đòng cháy làm lúa lép lửng, giảm năng suất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do thời tiết nóng ẩm, qua các đợt mưa giông, đất chua, trũng, lầy thụt, thiếu ánh sáng, những ruộng bón nhiều phân đạm, bón phân không cân đối, bón ít kali làm cây mềm yếu vi khuẩn dễ xâm nhập.

Nhiều diện tích lúa xuân ở Như Cố đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng

Đối với những bệnh trên, bà con cần bón phân cân đối, hợp lý để phòng ngừa hạn chế bệnh. Bón vôi với lượng 35-40kg/1.000m2 để hạn chế bệnh phát sinh và lây lan. Đối với thuốc phun bà con tiến hành phun thuốc An kamycin 30SL, Linacin 40SL, Starner 20WP, Kasumin 2L, Kamsu 2L, Ychatot 900 SP, Probencarb 250 WP phun kép 2 lần cách nhau 5-7 ngày. Bà con lưu ý, sử dụng thuốc tại những địa chỉ bán thuốc uy tín để được hướng dẫn cách phòng trừ.

Tác giả:  Trịnh Thùy