Thanh niên Chợ Mới với phong trào khởi nghiệp, lập thân

( Cập nhật lúc: 10/01/2022  )
Trong những năm qua, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Chợ Mới đã tham gia mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, lập thân do tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Nhiều thanh niên đã tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế để làm giàu trên chính quê hương mình.

Phong trào khởi nghiệp, lập thân phát triển kinh tế được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Chợ Mới hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều thanh niên đã chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, lựa chọn các mô hình, loại hình kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình nuôi ốc nhồi; mô hình nuôi dúi ở xã Thanh Thịnh; nuôi trâu, bò vỗ béo ở xã Quảng Chu, xã Yên Cư; trồng dưa lê, dưa lưới, nuôi dê ở xã Như Cố; dịch vụ cơ khí; kinh doanh ở Nông Hạ, Thanh Thịnh… Những mô hình kinh tế đã góp phần hỗ trợ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho thanh niên. Theo thống kê, trên địa bàn huyện cho đến nay có 17 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên; 13 Tổ hợp tác của thanh niên nằm trong các Hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Mô hình nuôi ốc nhồi của đoàn viên thanh niên xã Thanh Thịnh

Để thanh niên có điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình Đoàn TNCS HCM huyện Chợ Mới tiếp tục thực hiện Đề án số 03 của BCH Tỉnh đoàn “Hỗ trợ thanh niên lập thân, khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2022”. Theo đó, tập trung nâng cao chất lượng nhận uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo số liệu hoạt động ủy thác đến 11/2021, Đoàn thanh niên toàn huyện quản lý 39 tổ Tiết kiệm và Vay vốn với 898 hộ vay, dư nợ trên 52 tỷ đồng. Một số đơn vị có dư nợ cao như: xã Quảng Chu là 11,464 tỷ đồng; thị trấn Đồng Tâm 5,619 tỷ đồng, Nông Hạ 5,516 tỷ đồng. Qua kiểm tra các khoản vay đảm bảo 100% sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, Đoàn TNCSHCM huyện có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên xây dựng, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án; tích cực hỗ trợ thanh niên nông thôn kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; hỗ trợ vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề, thăm quan học tập, nhân rộng các mô hình tiêu biểu phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương.

Mô hình nuôi bò nhốt của đoàn viên thanh niên xã Yên Cư

Mặc dù phong trào thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn huyện đã đạt được những hiệu quả nhất định, tuy nhiên các mô hình kinh tế thanh niên còn nhỏ lẻ. Đoàn viên thanh niên còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, kiến thức về thị trường và gặp nhiều khó khăn trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường...

Anh Hà Tiến Cường – Bí thư Đoàn TNCSHCM huyện Chợ Mới cho biết: Nhằm tiếp tục khuyến khích thanh niên xây dựng phát triển kinh tế trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Mới tiếp tục triển khai, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp, lập thân; lựa chọn triển khai tuyên truyền, vận động các mô hình phù hợp với đặc thù từng địa phương. Đồng thời, huy động các nguồn lực triển khai các mô hình thanh niên xây dựng nông thôn mới. Thúc đẩy công tác hỗ trợ việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng nông thôn.../.

Tác giả:  Trường Giang