Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện phát huy hiệu quả

( Cập nhật lúc: 12/06/2019  )
Xác định Tổ tiết kiệm và vay vốn có vai trò quan trọng trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cùng các địa phương và 4 tổ chức hội, đoàn thể mở rộng mạng lưới hoạt động đến tận các thôn, tổ dân phố. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện...

          Những năm qua, tổ tiết kiệm và vay vốn được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Thông qua hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Chợ Mới đã được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn kịp thời, cải thiện kinh tế gia đình.

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện,

gia đình bà Hoàng Thị Quế, thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh

đã mua được máy nông nghiệp phục vụ cho công tác sản xuất

          Là một trong những hộ mới thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà Hoàng Thị Quế, thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh phấn khởi nói, trước đây kinh tế gia đình khó khăn lắm, không có vốn để phát triển kinh tế. Thế nhưng năm 2004 gia đình được Ngân hành Chính sách xã hội huyện cho vay 3 triệu đồng thông qua ủy thác của Chi hội Cựu chiến binh trong thôn, từ nguồn vốn vay này gia đình bà Quế đã mua trâu vỗ béo, tích góp qua nhiều năm, đến năm 2016 gia đình bà thoát nghèo, theo bà Quế nếu không có nguồn vốn của Ngân hành Chính sách xã hội huyện thì những người dân như bà khó mà thoát nghèo.

          Là một trong những tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, hàng tháng được xếp loại tốt, tổ tiết kiệm và vay vốn chi hội Cựu chiến binh thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh luôn tuyên truyền, vận động các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng như cam kết, nộp lãi và tiền tiết kiệm theo định kỳ hàng tháng, thực hiện việc trả nợ đúng kỳ hạn cam kết. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp tốt với thôn và Ngân hành Chính sách xã hội huyện trong việc rà soát các đối tượng cho vay, do đó đến thời điểm này chưa có hộ vay nào nợ quá hạn. Đa phần các hộ vay, sau khi sử nguồn vốn đều có cuộc sống ổn định hơn, nhiều nhà thoát nghèo và vươn lên khá giả.

          Theo ông Hà Trường Giang, Phó Giám đốc Ngân hành Chính sách xã hội huyện cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện có 220 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động. Tổng dư nợ 286,5 tỷ đồng, với 6.674 hộ còn dư nợ. Trong đó, Hội Nông dân quản lý 66 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ hơn 80 tỷ đồng; Hội Liên Hiệp phụ nữ quản lý 80 tổ tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ 117 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh quản lý 36 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ gần 48 tỷ đồng; Đoàn thanh niên quản lý 38 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ gần 40 tỷ đồng.

          Hiện nay, có 108 tổ tiết kiệm và vay vốn được xếp loại tốt, 08 tổ đạt khá, 04 xếp loại ở mức trung bình. Các tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại ở mức trung bình là do các tổ này có hộ vay nợ quá hạn. Số tiền nợ xấu hơn 500 triệu đồng, trong đó, nợ quá hạn hơn 340 triệu đồng, nợ khoanh gần 170 triệu đồng. Tuy nhiên, nhìn chung các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện đều hoạt động tốt, hiệu quả, đúng theo chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chế độ an sinh xã hội, tạo nguồn vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, nhằm cải thiện đời sống.

          Có thể nói, tổ tiết kiệm và vay vốn đã tập hợp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn Ngân hành Chính sách Xã hội huyện. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.../.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VHTT&TT huyện
Sign In