Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Trung tâm y tế Chợ Mới nỗ lực trong công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khoẻ nhân dân

( Cập nhật lúc: 05/01/2022  )
Trong năm 2021, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã nỗ lực tích cực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tạo sinh khí mới với thế và lực mới, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện

 Tổ chức tiêm vác xin mũi 1 cho trẻ đủ 12 tuổi - 17 tuổi (ảnh Hà Hồng)

          Ngay từ đầu năm 2021, trên cơ sở quyết định giao chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động công tác y tế năm 2021 của Sở Y tế, Ban Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng các kế hoạch, phương án để tổ chức thực hiện. Triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; các hoạt động thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống các bệnh xã hội được đơn vị đặt lên hàng đầu và coi đó là nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn được Trung tâm y tế thực hiện với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Trong năm, đã ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn huyện; chủ động tham mưu triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 kịp thời. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các đơn vị, lực lượng chức năng liên quan điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và F3 liên quan tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc các trường hợp đi về từ vùng dịch. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp nguy cơ cao, đi về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với F0, F1 tại khu cách ly y tế, tại nhà. Xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 5.204 lượt người và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho 2.167 lượt người. Hướng dẫn phun hóa chất khử trùng phòng, chống dịch bệnh tại các trường đầu năm học mới, cử cán bộ y tế tham gia chốt kiểm dịch y tế liên ngành, triển khai trực phòng chống dịch 24/24h, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo theo đúng quy định. Trong năm, có 05 cán bộ, viên chức của Trung tâm, trạm y tế xã tham gia chi viện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh Bắc Giang, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Cùng với đó, đơn vị đã tiếp nhận quản lý sử dụng vắc xin đảm bảo nhập, xuất theo đúng quy định số vắc xin được cấp, trong năm đã tiếp nhận 50.284 liều vác xin. Việc triển khai tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 cho người dân được triển khai theo kế hoạch. Cụ thể, hiện đã tiêm mũi 1 được 24.370 liều, mũi 2 được 23.138 liều cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tiến hành tiêm mũi 1 được 2.841 liều cho trẻ đủ 12 tuổi - 17 tuổi trở lên.

          Xác định được tầm quan trọng của công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, Trung tâm y tế huyện đã tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại 14 trạm y tế xã, thị trấn; duy trì quy chế chuyên môn, quan tâm chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Cùng với đó, từng bước đầu tư các trang thiết bị thiết yếu cho các trạm y tế; nâng cao tinh thần, thái độ giao tiếp, không gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người bệnh; duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực cấp cứu, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh nhân nặng trước khi chuyển lên tuyến trên. Trong năm, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đã được triển khai tại Trung tâm y tế huyện. Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch đăng ký nhu cầu tiếp nhận sự hỗ trợ chuyên môn theo Đề án 1816 từ Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A Thái Nguyên và giao chỉ tiêu chỉ đạo tuyến cho các khoa, phòng tại đơn vị để thực hiện chỉ đạo tuyến cho tuyến xã đạt 100% chỉ tiêu giao. Bên cạnh đó, chất lượng chuyên môn của y, bác sỹ Trung tâm từng bước được nâng lên; nhận thức của cán bộ y tế về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh chuyển biến tích cực, thực hiện tốt 12 điều Y đức, 10 điều Dược đức, Quy tắc ứng xử ngành Y, cùng với việc xây dựng cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp” đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tăng tỷ lệ hài lòng của người bệnh.

Các y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong điều trị người bệnh (ảnh: Hà Hồng)

         Bên cạnh đó, các chương trình, như: Tiêm chủng mở rộng; phòng chống Lao; bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em; phòng chống bệnh tăng huyết áp; hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản; công tác dân số/KHHGĐ... được thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ của chương trình, quá trình triển khai đều thực hiện theo đúng quy định. Đội ngũ viên chức được phân công phụ trách các chương trình thường xuyên chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các chương trình y tế, tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo tuyến, đồng thời hỗ trợ giải quyết tháo gỡ những vướng mắc và khắc phục những mặt còn hạn chế.

       Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2021, ông Hoàng Xuân Sơn – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Mới cho biết: Năm 2022 Trung tâm y tế huyện Chợ Mới tiếp tục tăng cường chỉ đạo các khoa, phòng và các trạm y tế xã, thị trấn triển khai, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, dịch bệnh COVID-19 nói riêng nhằm phát hiện sớm các ca bệnh để có biện pháp ngăn chặn, khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng. Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phấn đấu công suất sử dụng giường bệnh đạt 100%. Không để xảy ra sai sót chuyên môn, đơn thư khiếu nại. Cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu, vật tư y tế cho người bệnh. Chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, thị trấn theo phân tuyến kỹ thuật. Ngoài ra, củng cố hoàn thiện mạng lưới hệ thống y tế cơ sở. Phấn đấu thực hiện đạt Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19.

          Với những thành quả  đạt được, Trung tâm y tế huyện Chợ Mới đã, đang và sẽ góp phần tích cực, hiệu quả hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn huyện.../.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In