Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Bình Văn chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

( Cập nhật lúc: 17/12/2020  )
Bình Văn là địa phương thuộc vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ chênh lệch so với các vùng khác vào khoảng 50c. Cũng tại đây, công tác phòng chống rét cho đàn gia súc được chú trọng, xã đã vận động người dân thực hiện các biện pháp về phòng, chống rét cho gia súc, đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người chăn nuôi.

          Gia đình chị Nguyễn Thị Luân ở thôn Khuôn Tắng với kinh nghiệm gần 10 năm trong chăn nuôi, mỗi khi mùa đông đến, gia đình chị chủ động gia cố lại chuồng trại; tích trữ rơm, ngô, cám gạo và trồng thêm cỏ voi để làm thức ăn tươi cho đàn bò; thực hiện tiêm phòng định kỳ cho đàn bò theo hướng dẫn của cán bộ thú y xã. Vì vậy, nhiều năm qua, đàn bò của gia đình chị luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Hiện, gia đình chị 4 con bò mẹ và 1 con bê mới sinh, đây cũng là tài sản lớn của gia đình, vì vậy việc bảo vệ đàn bò, nhất là vào mùa đông được gia đình đặc biệt quan tâm thực hiện. Để đàn bò không bị đói, rét trong mùa đông, gia đình thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, quây bạt kín tránh gió lùa, khi nhiệt độ xuống thấp, tuyệt đối không thả rông đàn bò.

 Lãnh đạo xã Bình Văn, tuyên truyền công tác phòng chống rét tại gia đình chị Luân

         Trong mùa đông năm nay, gia đình ông Nguyễn Đình Chân thôn Nà Mố xã Bình Văn đã tu sửa lại khu chuồng trại gia súc của gia đình để nhốt 2 con trâu. Ông Chân chia sẻ: Rút kinh nghiệm trong những năm trước đây, năm nay gia đình ông sau khi đã thu hoạch xong vụ mùa ông đã tích trữ rơm dạ, trồng thêm nhiều diện tích cỏ voi, và chuẩn bị nguồn thức ăn tinh bột như cám, ngô... cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

         Ông Nguyễn Đình Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn huyện Chợ Mới cho biết: Với đặc thù khí hậu lạnh hơn nên xã luôn chủ động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ đàn gia súc của gia đình. Đến từng gia đình thông báo không cho thả rông gia súc, ngay khi thu hoạch xong vụ mùa, rơm không được đốt mà thu gom, xử lý để làm thức ăn cho gia súc, chăm sóc tốt diện tích cỏ voi của mỗi gia đình để gia súc không bị đói trong mùa đông. Nhờ vậy mà nhiều năm nay, trên địa bàn xã không có trâu, bò bị chết rét, không có dịch bệnh xảy ra.

         Xã Bình Văn là một trong những xã có đàn gia súc lớn nhất, nhì huyện Chợ Mới với hơn 300 con. Để đàn gia súc không bị chết do đói, rét, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi dự trữ các loại thức ăn và gia cố chuồng nuôi nhốt. Đặc biệt, đối với những gia súc già, yếu, còn non, cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In