Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Diện mạo nông thôn mới ở Bản Nhuần 1 khởi sắc từng ngày

( Cập nhật lúc: 09/02/2021  )
Những năm gần đây, diện mạo nông thôn của thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên, cảnh quan, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Nhân dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 Người dân thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu phát dọn đường làng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

          Thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn đổi thay từng ngày, với kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, tạo động lực để thôn phát triển kinh tế. Trong việc huy động sức dân, cấp ủy, chính quyền và Ban mặt trận tổ quốc thôn, cùng các đoàn thể vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Bà con nhân dân đồng thuận cao và tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các tuyến giao thông nội thôn. Nhờ vậy cảnh quan, đường làng ở thôn luôn xanh sạch đẹp.

          Ông Hoàng Văn Bạo, thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu nói: Thôn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân chúng tôi rất ủng hộ, đặc biệt là việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cao cho gia đình. Nói chung mấy năm gần đây cũng cải thiện được kinh tế, giúp cho gia đình thoát được cái khổ, cái nghèo.

          Việc xây dựng nông thôn mới đã làm cho cuộc sống của người dân thôn Bản Nhuần 1 thật sự bước sang trang mới. Cùng với sự nỗ lực của người dân, cấp ủy, chính quyền và Ban mặt trận thôn cũng đã linh hoạt tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế vườn, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các hộ dân ở trong thôn luôn ý thức trong việc chỉnh trang vườn nhà, cải tạo đầu tư trồng mới các loại cây mang lại nguồn thu nhập cao. Nhờ thế đường làng luôn sạch đẹp, tạo nên một diện mạo nông thôn mới khác hẳn trước đây. Bà Bế Thị Nót, một người dân trong thôn phấn khởi nói, sống hơn nửa đời người rồi, nhưng không nghĩ thôn lại có những còn đường sạch đẹp, được bê tông hóa như hôm nay, giờ vui lắm, Tết này càng vui hơn vì có hội trường thôn để bà con có chỗ sinh hoạt cộng đồng, thi đấu thể thao. Cảm ơn Đảng, các cấp chính quyền đã quan tâm đến bà con.

          Để thực hiện có hiểu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và Ban mặt trận thôn đã thống nhất phương châm là: “Mọi việc có lợi cho dân thì quyết tâm làm”, chính vì vậy khi triển khai các công việc đều được người dân đồng tình ủng hộ, nhất là việc hiến đất làm đường nội thôn, hiện 70% các tuyến đường đã được bê tông hóa sạch đẹp, đặc biệt là tuyến đường dẫn vào thôn dài gần 1.000m được bê tông hóa, tạo điều kiện cho bà con đi lại, giao thương hàng hóa được thuận lợi. Khi khởi công xây dựng tuyến đường dẫn vào thôn, bà con đã hiến hơn 1.300m2 đất nông nghiệp, bỏ gần 600 ngày công lao động để hoàn thành tuyến đường. Trong năm 2020, từ nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 50%, người dân đối ứng 50% bằng ngày công lao động để xây dựng hội trường thôn rộng 120m2, tạo điều kiện cho bà con có chỗ sinh hoạt cộng đồng, giao lưu thể thao.

          Tính đến nay, thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu đã hoàn thành 14/16 tiêu chí. Hiện, có 02 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo chưa đạt. Trong năm 2021, thôn sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí còn lại, nhưng trước mắt để bà con ăn tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn, cấp ủy, chính quyền thôn tuyên truyền bà con không tập trung đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19. Ông Dương Văn Cường, trưởng thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu cho biết:

          Một mùa xuân nữa lại về, bà con nhân dân thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu mong muốn cuộc sống sẽ tiếp tục thay đổi, nhất là việc xây dựng nông thôn mới sẽ gạt hái được nhiều thành quả, đưa thôn về đích nông thôn mới trong năm 2021./. 

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In