Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Hiệu quả từ cây Hồi ở Bình Văn

( Cập nhật lúc: 12/01/2021  )
Xã Bình Văn huyện Chợ Mới là một trong những xã có diện tích cây hồi lớn với khoảng hơn 100ha. Thời gian qua, tranh thủ sự hỗ trợ của huyện, của tỉnh xã Bình Văn đã tập trung các giải pháp như: phát triển hồi hữu cơ, sơ chế để từng bước đưa sản phẩm Hồi ra thị trường, góp phần nâng cao giá trị kinh tế từ cây hồi cho người dân.

          Những ngày cuối năm chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Đình Chân thôn Nà Mố, trên những vạt Hồi lâu năm gia đình ông đang dọn cỏ để chuẩn bị bón phân, ông cũng không nhớ rõ gia đình mình có bao nhiêu Hồi.Cây đã trồng lâu năm, cây mới trồng tất cả đều được làm cỏ quanh gốc, phát dọn xung quanh để phòng ngừa cháy rừng.Ông cho biết, mỗi năm 2 vụ, mỗi vụ hồi gia đình cũng có nguồn thu khá, từ khi cây Hồi có thị trường ổn định, cũng cũng như nhiều hộ gia đình ở đây đầu tư nhiều hơn cho cây Hồi. Rồi qua những lần tập huấn bà con  bắt đầu trồng hồi theo hướng sản xuất hữu cơ, đến nay, cây hồi phát triển xanh tốt hơn, nhiều cây tạp dưới gốc hồi được phát dọn, hạn chế sâu bệnh gây hại. Đặc biệt, cây hồi sản xuất theo hướng hữu cơ có tỉ lệ đậu hoa cao hơn từ 15% đến 20% so với trước.

Những năm gần đây người dân xã Bình Văn đã mở rộng diện tích trồng cây Hồi

          So với những loại cây trồng khác thì cây Hồi đang là cây kinh tế chủ lực của xã Bình Văn. Đến nay, cả bảy thôn trong xã Bình Văn đều trồng hồi, trung bình mỗi hộ thu hoạch bảy đến tám tấn hoa/vụ,nhiều hộ gia đình thoát nghèo từ loại cây trồng này. Tư thương vào tận nhà thu mua, nên người trồng Hồi không phải mang đi bán như trước đây. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn, có thời điểm giá hoa Hồi cuối vụ đang tăng cao, hoa Hồi tươi có giá 80 nghìn đồng/1kg, hoa Hồi khô là 130 nghìn đồng/1kg. Với tổng diện tích Hồi hơn 100ha, người trồng vừa thu hoạch Hồi cuối vụ, vừa tranh thủ cuốc hố bón phân quang gốc, tỉa cành già và làm cỏ.

          Trước đây, cây Hồi không được người dân chú trọng khâu chăm sóc, do giá cả không ổn định, thậm chí có năm không tiêu thụ được. Những năm gần đây, tư thương thu mua hoa Hồi tại địa phương với giá cạnh tranh nên thu nhập cũng khá cao nên người dân có thêm nguồn thu khá. Hiện tại trên địa bàn xã đã thành lập tổ hợp tác Ngàn Hương, chuyên về sản phẩm Hồi sấy khô đạt OCOP 5 sao cấp tỉnh nên bà con yên tâm hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In