Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

HPN TT Đồng Tâm làm tốt công tác ủy thác vốn cho hội viên phát triển kinh tế

( Cập nhật lúc: 05/03/2021  )
Nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hội viên nói chung và nhất là các chị em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, Hội phụ nữ TT Đồng Tâm trong những năm qua đã làm tốt công tác ủy thác tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Chợ Mới, từ đó giúp cho hàng nghìn lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất.

          Đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình chị Triệu Thị Lan ở thôn làng Dao nhìn ngắm đàn bò bụng no tròn vẫn thi nhau gặm cỏ mà thấy thích mắt. Để có được khối tài sản lớn như ngày hôm nay chị Lan đã được các chị em trong Tổ Tiết kiệm và vay vốn của thôn giới thiệu vay vốn hộ nghèo của NHCSXH huyện. Với số tiền được vay 50 triệu đồng, vợ chồng chị Lan đầu tư mua 2con trâu và 3 năm sau sinh thêm được 2 nghé con. Nhận thấy nuôi trâu sinh sản không hiệu quả, anh chị quyết định bán toàn bộ số trâu, lấy số tiền đó mua 6con bò cái và 1 con bò đực. Hàng ngày đàn bò được anh chị thả vào rừng chăn, tối đến lại  lùa về chuồng gần nhà chăm sóc. Nhờ  ăn uống, tiêm phòng đầy đủ đàn bò phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt. Đến nay, gia đình anh chị đã có trong tay 16 con bò thịt và mới đây xuất bán 5 con thu về 82 triệu đồng. Đầu tư đúng, hiệu quả cao nên chỉ sau một thời gian ngắn gia đình anh chị đã thoát khỏi hộ cận nghèo. Chia sẻ với chúng tôi anh Triệu Trung Giang chồng chị Lan nói: “ Nhờ có vợ và con dâu tham gia vào chi hội phụ nữ nên gia đình tôi mới có cơ hội được vay vốn để phát triển chăn nuôi, giờ đây cuộc sống của gia đình cũng đã từng bước ổn định”

 Từ nguồn vốn vay ủy thác của HPN, gia đình anh Giang thôn làng Dao đã thoát khỏi hộ cận nghèo

          Là đơn vị được đánh giá có hoạt động tốt nhất trong các tổ vay vốn, tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn làng Dao đã giúp cho rất nhiều chị em thoát nghèo.Chị Dương Thị Thu- Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn làng Dao cho biết:Tính đến ngày 12/2/2021đã có 54 hộ vay trong đó số hộ cận nghèo, hộ nghèo chiếm 50 hộ với tổng dư nợ trên 3,2 tỷ đồng. Có nguồn vốn từ 50-100 triệu đồng các hội viên đã tận dụng lợi thế của địa phương tập trung phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi gia súc.

          Với mục tiêu nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thời gian qua Hội phụ nữ TT Đồng Tâm đã tích cực phối hợp với Ngân hành CSXH nhận ủy thác vốn nhằm tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng CSXH, các ban, ngành, đoàn thể các cấp mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ cho vay, quản lý nguồn vốn và chuyển giao ứng dụng khoa học–công nghệ cho thành viên vay vốn. Hiện HPN thị trấn Đồng Tâm đang quản lý tổ TK& vay vốn với tổng dư nợ là  13.269 triệu đồng và có 229 thành viên tham gia chủ yếu là vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, vốn vay cho học sinh - sinh viên,… Nhìn chung, việc vay vốn của các hộ đảm bảo hiệu quả, sử dụng đúng mục đích và hoàn trả lãi gốc đúng kỳ hạn. Chị Nguyễn Thị Hòa- Chủ tịch HPN TT Đồng Tâm cho biết: Qua hoạt động vay vốn và giúp nhau phát triển kinh tế, chị em hội viên đã giúp được 05 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo trong đó có 01 hộ hội viên phụ nữ đứng chủ thoát nghèo. Trong năm hội phụ nữ đã nhân rộng được 04 gương điển hình về lĩnh vực kinh tế giỏi là chị : Phương Thị Thủy chi hội thôn Suối Hón với mô hình chăn nuôi gà thả vườn và trồng rừng, chị Phạm Thị Cúc chi hội thôn Nà Mố với mô hình chăn nuôi gà thả vườn, chị Nông Thị Thủy chi hội tổ 6 với mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn nái, chị Đỗ Thị Quỳnh chi hội tổ 2 với mô hình dịch vụ làm cỗ, các mô hình trên cho thu nhập từ 50 đến 80 triệu đồng trở lên..

          Trong thời gian tới HPN thị trấn Đồng Tâm tiếp tục tận dụng, phát huy hoạt động ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội, quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Bắc Kạn, Ngân hàng Liên Việt nhằm tạo điều kiện tối đa cho các hội viên tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để từ đó nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững./

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In