Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Khe Lắc không có người nghiện ma túy

( Cập nhật lúc: 09/05/2019  )
Là thôn dân tộc Dao của xã Nông Thịnh huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn, từ ngày định canh định cư đến nay, bản thân mỗi gia đình trong thôn đều nhận thức và ý thức tốt về an ninh trật tự. Nhiều năm nay ở Khe Lắc không có người nghiện ma túy và vi phạm pháp luật, an ninh trật tự được giữ vững, thôn đạt danh hiệu Khu dân cư tiên tiến 3 năm liên tục

          Khe Lắc có hơn 60 hộ dân, đa phần là dân tộc Dao. Trước đây khi mới định cư đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ có những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, các mô hình sản xuất, hỗ trợ đồng bào ứng dụng khoa học kỹ thuât đã làm thay đổi phương thức canh tác, mang lại đời sống khấm khá hơn cho người dân. Hiện nay thôn chỉ còn 4 hộ nghèo. Hơn nửa số hộ trong thôn có nhà xây kiên cố. Và điều đáng mừng nhất của thôn là nhiều năm rồi không có người nghiện ma túy, không có người sinh con thứ 3 trở lên. Có được điều này là nhờ sự tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và vai trò chính là chị em phụ nữ trong thôn. Hơn ai hết, họ là những người mẹ, người vợ, người chị trong gia đình thấu hiểu, đã thấm thía nỗi đau khi có con mắc nghiện. Đó cũng chính là động lực thôi thúc chị em cùng với xóa bỏ hủ tục lạc hậu phải giáo dục, quản lý con cái tránh xa ma túy. Thông qua các chương trình, dự án, nhận thức của chị em trong thôn ngày càng tiến bộ.  Qua đó càng củng cố thêm lòng tin của bà con nơi này nói chung và phụ nữ nói riêng vào Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thôn. Chị Đặng Thị Xuyến- Thôn Khe Lắc, xã Nông Thịnh, cho hay: Mỗi bố, mẹ là một tấm gương tiêu biểu để các con noi theo, chủ yếu vẫn là động viên, tâm sự nên hội phụ nữ thôn đã luôn tuyên truyền, cung cấp kiến thức về ma túy cũng như cảnh giác để đảm bảo an ninh trật tự cho thôn.

  Đường về Khe Lắc hôm nay

          Kinh tế phát triển, giới trẻ được giáo dục, có công ăn việc làm ổn định nên cũng không còn mắc vào tệ nạ ma túy. Hiện nay Khe Lắc có khoảng 700ha rừng, trong đó có hơn 200ha rừng trồng của bà con, chủ yếu là rừng Keo, hộ có nhiều lên đến hơn 10ha. Với những diện tích rừng trồng năm thứ nhất, thứ hai bà con đã chủ động trồng xen canh một số loại cây ngắn ngày như gừng và sắn. Cách làm “lấy ngắn nuôi dài” này đã mang lại hiệu quả kinh tế, bởi trong thời gian chờ cây rừng đến tuổi khép tán thì người dân có  thêm thu nhập.  anh Đặng Nguyên Hồng- Bí thư Chi bộ thôn Khe Lắc, xã Nông Thịnh, cho biết : chỉ cần thông qua tuyên truyền vận động, thấy trường hợp thanh niên nào có biểu hiện mắc nghiện phải can thiệp ngay, bằng cách nói chuyện khi đi làm để vận động, rồi giao trách nhiệm cho gia đình, đoàn thể, hội trong thôn để ý và cách ly với những đối tượng xấu ngoài thôn. Dần dần, khi không chơi với bạn xấu nữa sẽ không mắc nghiện.

 Những ngôi nhà xây kiên cố ngày càng nhiều

          Anh ninh trật tự ổn định, không có người nghiện ma túy, bà con yên tâm lao động sản xuất. Giờ đây, ở thôn người Dao Khe Lắc, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày càng nhiều, bà con định cư yên tâm bắm đất, bám rừng, những tấm gương tiêu biểu về người Dao Khe Lắc làm kinh tế giỏi ngày càng nhiều.

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Trung tâm VHTT&TT huyện
Sign In