Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Lá cờ đầu trong thực hiện phong trào XDNTM ở xã Thanh Thịnh

( Cập nhật lúc: 06/05/2021  )
Những ngày này cùng với nhân dân cả nước đang háo hức đón chờ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, người dân thôn Bản Áng càng vui mừng, phấn khởi khi mới đây thôn được đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là thôn dẫn đầu trong phong trào XDNTM ở xã Thanh Thịnh.

 Bà con nhân dân thôn Bản Áng vui mừng đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM

          Là thôn miền núi có tổng diện tích tự nhiên 114 ha, với 58 hộ và 247 nhân khẩu thuộc 05 dân tộc. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, cơ cấu kinh tế nhỏ lẻ, manh mún. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song ngay từ năm đầu 2012 khi bắt tay triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM nhân dân thôn Bản Áng đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng từng bước thực hiện hoàn thành 16 tiêu chí. Chia sẻ với chúng tôi anh Hà Văn Lô- một trong những hộ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng NTM ở thôn nói: “ Hôm nay, thôn được công nhận đạt chuẩn NTM tôi cũng như bà con nhân dân rất vui mừng và phấn khởi. Ngay khi được thôn triển khai, bản thân tôi đãvận động gia đình và người thân hiến đất, đóng góp vật chất và công sức tham gia XDNTM. Việc làm này là mang lại lợi ích cho chính người dân trong thôn, vì thế chúng tôi tiếp tục tích cực ủng hộ và góp phần đưa xã Thanh Thịnh đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021”. Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài, có tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH, chính trị và quốc phòng-an ninh nên những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, thôn Bản Áng đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng đạt chuẩn NTM vào năm 2020.Vớiphương châm “ tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”Ban lãnh đạo, cùng Ban công tác mặt trận thôn đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM,  đồng thời thực hiện đúng nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Các tuyến đường trong thôn được bê tông hóa đã giúp cho bà con đi lại dễ dàng

           Sau 8 năm thực hiện mục tiêu quốc gia XDNTM, thôn Bản Áng đã trở thành thôn điểm của xã Thanh Thịnh. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét. Đến nay, tuyến đường nội thôn dài hơn 800m đã bê tông hóa 100%;Hệ thống hạ tầng trên địa bàn thôn cơ bản hoàn thiện đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh với tổng kinh phí huy động trên 900 triệu đồng ( trong đó nhân dân đóng góp chiếm 32%). Các lĩnh vực của đời sống xã hội của thôn đạt được những thành tựu nổi bật. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/ người/năm; mô hình kinh tế với đa dạng ngành nghề ngày càng phát triển; nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đã mọc lên. Đặc biệt, đây là thôn đầu tiên của huyện Chợ Mới không còn hộ nghèo và chỉ còn 3,5% hộ cận nghèo. Hằng năm, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 96%, thôn 8 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

 Đồng chí Lê Ngọc Quyến- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

          Chia vui với bà con thôn Bản Áng nói riêng và xã Thanh Thịnh nói chung, đồng chí đồng chí Lê Ngọc Quyến- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “ để Thanh Thịnh về đích theo đúng kế hoạch thì xã cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân; qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải thấy được vai trò, trách nhiệm của mình, mỗi người dân nhận thức rõ, mình là chủ thể,vừa là người tham gia tổ chức thực hiện vừa là người thụ hưởng chương trình” có như vậy mới giữ được thành quả một cách bền vững và phát triển.

          Chính sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của người dân, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong huyện đã đưa thôn Bản Áng cán đích thành công 16 tiêu chí về xây dựng NTM năm 2020./.

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In