Người dân xã Bình Văn thu nhập cao từ cây Hồi

( Cập nhật lúc: 13/09/2022  )
Lâu nay cây Hồi đã trở thành cây chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Bình Văn huyện Chợ Mới, theo sự phát triển của thị trường giá hoa hồi tăng theo năm người dân càng phấn khởi, vụ hồi năm nay giá thu mua hiện tại hơn 50 nghìn/1 kg đang là động lực lớn cho bà con trồng Hồi.

Chị Nguyễn Thị Thi, thôn Nà Mố xã Bình Văn đang tranh thủ hái Hồi, chị cho biết, gia đình có 1ha Hồi trồng từ năm 2008, trung bình tính 7 đến 10 tấn 1 vụ. Để rừng hồi phát triển tốt, hằng năm sau thu hoạch gia đình lại phát quang gốc, làm cỏ thường xuyên, hạn chế tối đa các loại sâu bệnh hại, hơn nữa mấy năm trở lại đây, gia đình đã sử dụng phân hữu cơ bón quanh gốc, nên tỷ lệ hoa hồi nhiều và quả hồi có hình thức đẹp. Với giá bán tăng dần theo ngày, hiện tại hơn 50 nghìn/1 kg gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sản phầm Hồi khô của Tổ hợp tác Ngàn Hương

Theo chị Nguyễn Thị Luận, tổ trưởng Tổ hợp tác Ngàn Hương, chuyên về sản phẩm hoa Hồi sấy khô cho biết, vào vụ là thành viên trong Tổ hợp tác lại tranh thủ nắng phơi Hồi trước khi sấy để giữ được mùi thơm tự nhiên, năm 2021 tổ hợp tác xuất bán khoảng 3 tấn Hồi khô, mang lại thu nhập đáng kể cho thành viên tổ hợp tác Ngàn Hương.

Tranh thủ ngày nắng, bà con phơi hoa hồi khô

Hiện nay, xã Bình Văn có trên 300ha cây hồi, trong đó trên 200ha đã đang cho thu hoạch, sản lượng hoa hồi tươi thu hoạch hằng năm ước đạt hàng trăm tấn, tùy theo từng năm được mùa hay mất mùa. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trồng hồi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác; cải tạo vườn hồi trồng lâu năm đã bị thoái hóa, sản lượng thấp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm hoa hồi theo chuỗi giá trị. Bình Văn đáng tiến tới việc liên kết thực hiện sản phẩm hồi hưu cơ Ogannic để nâng cao chất lượng, giá thành của sản phẩm hồi, nâng cao thu nhập cho người dân.

Lãnh đạo UBND xã Bình Văn thường xuyên thăm nắm theo dõi phát triển cây Hồi

Những năm gần đây, việc tiêu thụ hoa hồi diễn ra thuận lợi, người dân thu hoạch đến đâu tư thương thu mua hết đến đó. Vào vụ thu hoạch, tại các thôn bản, hoạt động thu mua hoa hồi diễn ra khá sôi động, ngoài các điểm thu mua chính, tại trục đường liên xã, xóm đều có tư thương thu mua, người dân không phải mất công sức, chí phí vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Theo người dân, trung bình mỗi ngày có hàng chục tư thương thu mua sản phẩm hoa hồi, phần lớn đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, cây Hồi đang đồng hành cùng với người dân xã Bình Văn từng bước thoát nghèo.

Tác giả:  Trịnh Thùy