Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Nỗ lực thực hiện kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở thôn vùng cao huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 29/11/2021  )
Trong những năm qua Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” của huyện Chợ Mới luôn được các cấp ngành quan tâm. Đề án bước đầu đạt được kết quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đối với sự phát triển bền vững của gia đình và xã hội, đặc biệt là nhận thức của chị em phụ nữ ở vùng sâu vùng xa.

          Chị Ma Thị Mai thôn Nà Giáo xã Yên Hân dù đã sinh 2 con gái, vợ chồng chị quyết định không sinh thêm con thứ 3, động viên nhau nuôi dạy con tốt. Chị cho hay từ khi mang thai cháu thứ 2, đi siêu âm đã biết là con gái, nhưng không vì thế mà chị lại chọn giới tính khi sinh. Ðược chồng động viên, chị cố gắng dưỡng sức để mẹ tròn con vuông. Do chăm chỉ lao động, đến nay cơ ngơi 2 vợ chồng chị đã thuộc diện khá trong thôn.

          Phiêng Lầu là thôn cách trung tâm xã Yên Cư hơn 10km, bà con ở đây cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị em phụ nữ nhận thức còn hạn chế, tư tưởng sinh con trai còn đâu đó trong tiềm thức của những vợ chồng vùng cao. Sau nhiều thời gian tuyên truyền, vận động, nói chuyện của chính quyền địa phương và các ban, ngành đoàn thể nhận thức của các cặp vợ chồng trẻ đã có những thay đổi thay đổi.

Thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại các cuộc giao ban tại Trạm Y tế xã Yên Hân

          Thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hệ lụy gây ra bởi sự chênh lệch giới tính khi sinh ở địa phương từ Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, các đoàn thể trong thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện nghiêm khoản 2, điều 7 Pháp lệnh Dân số năm 2003 về việc cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức như tư vấn, chẩn đoán giới tính của thai nhi, phá thai; tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới, phát huy sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới; phát huy vai trò của cộng tác viên dân số tích cực sâu sát địa bàn, sâu sát đối tượng trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt với gia đình sinh con một bề là gái để tuyên truyền, vận động kịp thời, không để xảy ra tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi và tình trạng sinh nhiều do chưa có con trai.

          Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” được huyện Chợ Mới triển khai năm 2010 nhằm từng bước khống chế tỷ lệ tăng dân số trên địa bàn huyện. Thuận lợi trong triển khai thực hiện Đề án là nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các xã, thị trấn; sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội từ huyện đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ từ huyện đến cơ sở có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc./.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In