Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Nông Hạ người dân chú trọng phát triển cây mơ

( Cập nhật lúc: 18/03/2021  )

           Để mở rộng diện tích trồng cây mơ vàng, nhất là cải tạo những diện tích cây mơ già cỗi, cuối năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn phối hợp với xã Nông Hạ triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng”. Tham gia Dự án có 34 hộ, với tổng diên tích 10ha. Các hộ tham gia Dự án sẽ được hỗ trợ 70% tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn khoa học kỹ thuật.

 

Ảnh: Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật vườn mơ trồng theo Dự án của gia đình ông Nguyễn Nga Xô, thôn Khe Thuổng, xã Nông Hạ đang phát triển tốt 

          Là một trong những hộ đầu tiên đăng ký trồng theo Dự án, ông Nguyễn Nga Xô, thôn Khe Thuổng, xã Nông Hạ trồng hơn 100 cây mơ vàng. Mặc dù mới trồng cuối năm 2019, thế nhưng đến thời điểm này cây phát triển tốt, một số cây đã bói quả. Theo ông Xô, trong quá trình tham gia Dự án, gia đình được hỗ trợ nhiều, đặc biệt được cán bộ chuyên môn tư vấn cách trồng, chăm sóc cho cây. Nếu như trước đây gia đình chỉ biết trồng, chứ chưa chú trọng đến các khâu, như: Chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu hại, làm cỏ, bón phân hay cắt tỉa cành gia cho cây… nên hầu như cây phát triển chậm, năng suất, chất lượng quả thấp. Từ khi tham gia Dự án, gia đình đã chủ động làm cỏ sạch xung quanh cây, chủ động phun thuốc trừ sâu, uốn tạo dáng, cắt tỉa cành già cho cây. Nhờ thực hiện tốt các bước kỹ thuật, nên cây mơ sinh trưởng nhanh, ít bị sâu bệnh.  

          Ông Vũ Như Hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nông Hạ (Chợ Mới) cho biết: Cây mơ được người dân xã Nông Hạ trồng từ lâu, tuy nhiên trước đây quả mơ không có giá trị, nên người dân đã chặt bỏ đi, nhưng từ năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Chợ Mới có Công ty TNHH Việt Nam MiSaKi có trụ sở tại khu công nghiệp Thanh Bình thu mua quả mơ với giá cao và ổn định, do đó người dân đã quay lại trồng cây mơ. Đến nay toàn xã Nông Hạ có 26,7ha cây mơ, với 110 hộ trồng. Hộ trồng nhiều khoảng 4ha, hộ trồng ít cũng vài nghìn m2. Trong đó, khoảng 5ha đang cho thu hoạch, còn lại hơn 20ha mới trồng năm thứ 1 đến năm thứ 4. Các thôn trồng nhiều nhất, gồm: Khe Thuổng, Cao Thanh, Xí Nghiệp, Reo Dài, Nà Quang, Nà Cắn…

          Mặc dù cây mơ không nằm trong chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhưng địa phương vẫn chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án trồng cây mơ vàng, mục đích nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, cải tạo những diện tích cây mơ bản địa già cỗi không cho năng suất, chất lượng. Trong quá trình triển khai Dự án, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tuyên truyền, vận động các hộ trồng mơ chủ động thăm vườn cắt tỉa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… nếu thực hiện được các khâu này thì cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn so với tự nhiên, năng suất tăng từ 1 - 1,5 lần so với vườn không được chăm sóc cải tạo, chất lượng, mẫu mã quả to, đều, đẹp hơn. Riêng vụ mơ năm 2020, toàn xã thu hoạch được khoảng hơn 10 tấn quả. Giá bán dao động trong khoảng từ 8.000 đến 15.000 đồng/1kg; khoảng 5.000 đồng/1kg đối với quả nhỏ, mẫu mã xấu. Riêng vụ mơ năm nay, dự kiến thu trên 10 tấn quả.

          Để tránh trồng cây mơ một cách ồ ạt, tự phát, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã đã khuyến khích người dân trồng theo vùng để dễ thu hoạch, vận chuyển. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân nên bán cho Công ty TNHH Việt Nam MiSaKi, nhằm mục đích đầu ra sản phẩm ổn định, không bị rớt giá quá thấp, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con.../.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In