Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Nông Hạ ưu tiên phát triển trồng rừng gắn với chế biến gỗ

( Cập nhật lúc: 10/06/2019  )
Những năm gần đây, xã Nông Hạ là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế trồng rừng ở huyện Chợ Mới. Song song với đó, Cấp ủy, Chính quyền địa phương luôn khuyến khích, tạo điều kiện để ngành chế biến gỗ phát triển.

 Một xưởng sản xuất gỗ bóc tại thôn Nà Mẩy, xã Nông Hạ

          Với lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp lớn với tổng diện tích rừng tự nhiên gần 3000 héc ta (ha), điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế lâm nghiệp. Vì vậy, Cấp ủy, chính quyền xã ưu tiên, định hướng, quy hoạch vùng kinh tế cho người dân phát triển trồng rừng và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Qua đó, phong trào trồng rừng phát triển mạnh, hằng năm xã luôn hoàn thành và vượt kế hoạch chỉ tiêu giao. Hàng trăm héc ta rừng trồng tập trung, rừng phân tán và rừng trồng lại sau khai thác được phủ xanh. Tính riêng năm 2018, toàn xã trồng rừng mới đạt gần 80 ha, vượt chỉ tiêu giao. Năm 2019, Nông Hạ được giao trồng rừng mới 130 ha, người dân đang tích cực trồng theo diện tích đã đăng ký. Hiện nay, tổng diện tích rừng trồng của xã lên đến 1200ha. Việc nhận thức của người dân được thay đổi, nhận thấy lợi ích thiết thực từ trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều hộ gia đình đã đầu tư công chăm sóc, không những trồng rừng theo dự án mà còn tự bỏ vốn mua giống về trồng. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, như trồng rừng kết hợp với chăn nuôi và trồng cây ăn quả mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Kèm theo đó, nhiều cơ sở chế biến gỗ cũng mọc lên ngày càng nhiều tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

          Để nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế từ trồng rừng xã Nông Hạ đã triển khai thực hiện Dự án “quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm thải Co2” (KfW8). Trên cơ sở đó, việc quản lý rừng keo của người dân sẽ được cải thiện thông qua việc kéo dài chu kỳ kinh doanh rừng, tỉa thưa chọn lọn để hình thành rừng cây gỗ lớn, nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho  người dân, bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, xã Nông Hạ vận động được 192 hộ dân tham gia dự án và thực hiện tỉa thưa 262,7 ha theo đúng quy trình từ năm thứ nhất đến năm thứ hai nhằm kéo dài chu kỳ kinh doanh rừng, tạo ra rừng cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao hơn so với trồng rừng truyền thống. Sau khi hoàn thành việc xây dựng phương án sử dụng đất tại các thôn, Ban quản lý dự án đã tổ chức cho người dân đi thăm quan, học tập tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh, tổ chức tập huấn công tác tỉa thưa, phát vật tư để các hộ gia đình tiến hành đánh dấu cây chuẩn bị cho tỉa thưa.

          Bên cạnh đó, xã Nông Hạ cũng đang triển khai thực hiện Dự án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng (FSC). Đây là dự án thuộc Chương trình hợp tác Liên hợp quốc về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển (UN- REDD) giai đoạn II từ nguồn vốn của tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc hỗ trợ. Chương trình nhằm giúp người dân nâng cao chất lượng rừng trồng đủ tiêu chuẩn cấp chứng chỉ, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể xuất khẩu ra thị trường các nước. Hiện tại, đã có 148 chủ rừng tham gia Chương trình này với diện tích 365,92 ha.

          Ông Vũ Như Hội – Chủ tịch UBND xã Nông Hạ cho biết: Theo chủ trương chung của huyện là tập trung phát triển trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến gỗ. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Nông Hạ luôn khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc chế biến lâm sản theo các quy định của Pháp Luật. Hiện nay, toàn xã có 06 cơ sở sản xuất đồ mộc; 04 cơ sở chế biến gỗ, tre, nứa; 01 cơ sở sản xuất giấy đế. Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho Nông Hạ có bước bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế từ rừng. Đồng thời, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về các chính sách bảo vệ và phát triển rừng của Nhà nước, nhất là việc tuân thủ nghiêm túc Chính sách đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ.

          Ưu tiên phát triển trồng rừng gắn với chế biến gỗ ở Nông Hạ là hướng đi đúng đắn nhằm phát huy được tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương. Đồng thời, các cơ sở chế biến gỗ đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, chủ động trong việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm từ rừng và  đẩy mạnh phong trào trồng rừng, từng bước thúc đẩy kinh tế rừng phát triển có chiều sâu và ổn định./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Trung tâm VHTT&TT huyện
Sign In