Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Phát triển đặc sản mướp đắng rừng ở Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 13/05/2019  )
Những năm gần đây, mướp đắng rừng được biết đến là đặc sản của một số địa phương trong tỉnh Bắc Kạn vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Tại huyện Chợ Mới, nhận thấy tiềm năng, lợi thế trong phát triển mướp đắng rừng, HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố đã đi đầu trong mở rộng vùng trồng loại cây đặc sản này.

          Mướp đắng rừng hiện là một trong những loại đặc sản của miền núi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Mướp đắng rừng cùng họ với mướp đắng thường, song kích thước quả nhỏ hơn, vị đắng cao hơn. Trước đây, ở một số vùng, bà con vùng cao thường hái ở rừng về dùng trong bữa ăn hằng ngày. Cùng với đó, dần dần, nhu cầu sử dụng mướp đắng rừng làm thuốc tăng cao, người dân nhiều nơi còn thu hái, phơi khô để sử dụng và để bán. Nhận thấy nhu cầu khá lớn của thị trường, từ năm 2017, HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố đã bắt đầu triển khai mở rộng vùng trồng loại cây này; đến nay đã phát triển được diện tích hơn 5.000 m2...Bà con nhân dân trong vùng, cả tham gia và không tham gia HTX đều đã được HTX bao tiêu sản phẩm...Anh Hà Văn Quân ở Bản Cầy Xã Như Cố, cho biết: năm nay là năm thứ 2, gia đình trồng cây mướp đắng rừng, với thị trường tiêu thụ rộng nên thu nhập khá.

 Anh Quân đang chăm sóc diện tích

mướp đắng rừng của gia đình

          Cách làm trong phát triển mướp đắng rừng của HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố là loại cây này được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy đảm bảo an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Cây mướp đắng rừng sau khi trồng khoảng 4 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể trồng quanh năm. Trong những vụ trở lại đây, trên diện tích 5.000 m2, HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố thường xuyên thu hoạch được trên dưới 2 tấn quả. Cùng với bán sản phẩm tươi, HTX còn sấy khô, đóng gói sản phẩm để bán ra thị trường. Mướp đắng rừng có giá trị kinh tế cao, quả tươi hiện có giá trên dưới 100 nghìn đồng 1 kg; quả sấy khô có giá khoảng 700 nghìn đồng 1 kg. Dây, lá, ngọn mướp đắng rừng cũng đều có thể sử dụng để ăn, để làm thuốc; ngọn tươi giá hơn 100 nghìn đồng/kg; dây, lá tươi khoảng 50 nghìn đồng/kg. Anh  Hà Văn Thuyên ở Bản Cầy Xã Như Cố, cho biết: năm ngoái, thấy một số ít thanh niên trồng cho thu nhập khá, vụ này gia đình tôi cũng tham gia cùng hợp tác, có triển vọng thì những năm sau gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích.

 Giám đốc HTX Nông nghiệp TN Như Cố

kiểm tra mô hình mướp đắng rừng

           Đặc biệt, hiện nay HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố đang đẩy mạnh sản xuất trà mướp đắng rừng. Riêng năm 2018 vừa qua đã xuất bán ra thị trường hàng nghìn sản phẩm trà mướp đắng rừng đóng gói, thu lãi hàng chục triệu đồng. Nhờ được sản xuất theo hướng hữu cơ ngay từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến, đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên vượt qua nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, Trà mướp đắng rừng của HTX này là 1 trong 5 sản phẩm tiêu biểu của huyện Chợ Mới được xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh. HTX đang tiếp tục huy động vốn để đầu tư thiết bị, máy móc sản xuất trà mướp đắng rừng dạng túi lọc... Anh Hà Văn Cường Giám đốc HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố, huyện Chợ Mới cho biết thêm: với số lượng khách đăng ký đặt hàng như hiện nay, thì cây mướp đắng rừng đáp ứng được phần nào nhu cầu thị trường, vì chúng tôi còn phải để lại để sấy khô.

           Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn cho người tiêu dùng là việc làm đang được thực hiện nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Việc HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố mạnh dạn, đi đầu trong phát triển đặc sản mướp đắng rừng, tạo việc làm cho người dân là điều đáng ghi nhận và cần tiếp tục được khuyến khích, hỗ trợ...

Tác giả:  Thùy Trang
Nguồn:  Trung tâm VHTT&TT huyện
Sign In