Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Tập trung phát triển cây chè Shan Tuyết

( Cập nhật lúc: 27/04/2022  )
Lâu nay, cây chè Shan Tuyết ở Bản Mộc xã Yên Hân huyện Chợ Mới, được bà con trồng, chăm sóc và duy trì trên triền núi cao của thôn. Tuy nhiên thương hiệu sản phẩm chè thì chưa thực sự được biết đến, và mấy năm gần đây, chính quyền địa phương cùng người trồng chè nơi đây đang từng bước nỗ lực xây dựng thương hiệu chè.

 Gia đình anh Thắng, chị Thơm thu hái chè Shan tuyết của gia đình

Theo chân Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Hân, đi bộ ngược dốc, vừa đi vừa nghỉ, mãi chúng tôi cùng đế được nương chè Shan Tuyết của vợ chồng anh Thắng, đứng trên đỉnh đồi chè là bản làng xa ngút tầm mắt, từng chùm hoa Hồi nhẹ nhàng đu đưa trong gió, làm xua tan mệt mỏi. Tại đây, vợ chồng anh Thắng chị Hường đang nhặt những ngọn chè Shan tuyết còn sót lại bởi lứa chính vụ đã thu hoạch xong, giờ những mầm chè bị hái xót hoặc mầm nhỏ bật chồi muộn. Nếu không hái sẽ làm cho ngọn chè già đi, lứa sau hái phải sẽ thành chè ban mà cách người dân hái chè hay nói. Chị Ma Thị Hường cho biết: Năm nào gia đình chị cũng phải bón phân, tỉa những tán già, xấu, bệnh cho cây chè Shan Tuyết, nhìn cây chè nhỏ vậy chứ cũng hơn chục tuổi rồi, giá chè không được cao lắm, vì ít người biết đến cây chè Shan Tuyết của thôn. Chè khô chủ yếu tự mang đi chợ bán lẻ nên thu nhập không thành khoản tiền, 2 năm gần đây, gia đình chị đã mua Hồi về trồng vào diện tích chè Shan tuyết để không lãng phí đất. Phấn khởi hơn, năm 2022 này, thông qua Hội Phụ nữ dự án Chia sẽ sẽ hỗ trợ cho chị cũng như bà con trong thôn khâu chăm sóc và chế biến sản phẩm chè Shan tuyết, hy vọng sẽ nhiều người bết đến sản phẩm chè Shan tuyết của bà con trong thôn. Anh Ma Văn Thống cũng thôn chia sẻ thêm, anh mong muốn Dự án Chia sẻ của Hội Phụ nữ, sẽ giúp cho bà con có thêm thu nhập, hơn nữa muốn duy trì những tán chè Shan tuyết của địa phương.

 Tranh thủ có mưa ẩm nên bón phân cho cây chè Shan Tuyết

Anh La Cường Vy, Trưởng thôn Bản Mộc cho biết là thôn khó khăn của xã Yên Hân, với 40 hộ gần 200 nhân khẩu, thôn có 12 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo, 90% người dân sinh sống chủ yếu là trồng ngô, lúa. Bản thân cây Chè shan tuyết đã được bà con canh tác từ lâu, tuy nhiên tập quán canh tác chưa đổi mới nên cũng hạn chế trong phát triển sản xuất. Bà con nơi đây đã trồng xen Hồi vào những diện tích chè shan tuyết do giá chè rẻ, chỉ bán tại địa phương. Mong muốn qua Dự án Chia sẻ sẽ là cơ hội để cây chè Shan tuyết nơi đây thành cây trồng chủ lực. Thực hiện Nghị quyết 04 của huyện uỷ Chợ Mới, trên cơ sở có sẵn 11,3ha chè Shan Tuyết, tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án, xã Yên Hân xác định cây chè Shan Tuyết ở Bản Mộc là cây trồng chủ lực nên đã vận động người dân, sản xuất theo hướng VietGap dần dần từ đó xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, được người dân đồng tình ủng hộ, đầu tiên là đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân trong việc quan tâm chăm sóc, thu hái và sản xuất chè theo đúng quy trình kỹ thuật để chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo.

 Chị Thơm khẩn trương thu hoạch chè để kịp sao cho chè ngon

Chị Trịnh Thị Thân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Hân cho biết, Dự án Chia sẻ sẽ đồng hành cùng bà con trong việc chăm sóc và duy trì diện tích chè Shan tuyết tại thôn Bản Mộc, trước mắt là thành lập tổ sản xuất Chè để có phương án hoạt động cụ thể. Cũng mong muốn chị em có thể khấm khá hơn từ cây chè Shan Tuyết vốn có từ lâu ở xã Yên Hân.

Khi mặt trời lên đến đỉnh đầu, bình thường nơi khác đã nắng nóng lắm, nhưng ở nương chè này gió vẫn vi vu mát mẻ. Vợ chồng chị Hường khẩn trương xuống núi để kịp sao luôn những búp chè mới hái trong buổi sáng, chị Hường cho biết, chè hái xong sao càng sớm càng tốt, chè sẽ ngon, không bị đỏ nước.  Dẫu biết, trước mắt còn nhiều khó khăn, trong đó có cả việc thay đổi tư duy, cách làm, nhưng người dân ở Bản Mộc đang dần dần cố gắng cùng với chính quyền địa phương để cây Chè San Tuyết nơi đây thành cây trồng chủ lực, góp phần giúp bà con thoát nghèo./.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In