Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Thanh Mai đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

( Cập nhật lúc: 27/05/2022  )
Hiện nay, tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ vẫn xảy ra, chính vì vậy, Đảng ủy, Chính quyền xã Thanh Mai (Chợ Mới) đã quyết liệt chỉ đạo lực lượng Công an xã và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến nhân dân trên địa bàn.

Để nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Ngay từ đầu năm 2022, Đảng ủy, Chính quyền xã Thanh Mai đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an xã và các ban ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến các thôn trên địa bàn, nhất là các thôn xa trung tâm, nơi có đồng bào dân tộc sinh sống. Theo đó, lực lượng công an xã cùng với Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã, Hội nông dân đã xây dựng Kế hoạch phối hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật năm 2022. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, mỗi tổ chức phối hợp thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật phù hợp đến hội viên và nhân dân trên địa bàn.

 Một buổi tuyên truyền pháp luật tại thôn Khuổi Rẹt, xã Thanh Mai

Trung tá Phạm Bá Thức – Trưởng Công an xã Thanh Mai chia sẻ: Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, trong tháng 4 năm 2022, lực lực công an xã và các đoàn thể Chính trị - Xã hội đã tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại 3 thôn vùng sâu trên địa bàn gồm: Khuổi Dạc, Khuổi Phấy, Khuổi Rẹt, thu hút 74 lượt hộ gia đình tham gia. Riêng đối với lực lượng Công an xã tập trung vào các nội dung tuyên truyền gồm có Luật số 14/2017/QH14, ngày 20/6/2017 của Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 79/2018/NĐ-CP, ngày 16/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 03/4/2019 của Tỉnh uỷ Bắc Kạn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và các văn bản khác có liên quan…

Với hình thức tổ chức tuyên truyền miệng, thuyết trình nội dung và kèm theo hình ảnh ví dụ thực tế chiếu trên máy chiếu đã giúp người dân dễ hiểu và nhận thức đúng đắn về tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Ngay sau khi được tuyên truyền, người dân đã chủ động giao nộp 01 khẩu súng tự chế và một số công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an xã.

 Súng và công cụ hỗ trợ được người dân giao nộp

Ông Nguyễn Bá Việt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết: Xác định việc sản xuất, sử dụng, buôn bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật nói chung, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được cấp ủy, chính quyền rất quan tâm và chỉ đạo thường xuyên qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an xã và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tiếp tục đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để chủ động nắm tình hình địa bàn. Đặc biệt, phát huy vai trò của các chi hội, chi đoàn và sự vào cuộc của nhân dân  đối với công tác tuyên truyên truyền, vận động nhân dân tự giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chủ động ngăn chặn kịp thời các trường hợp sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái với quy định của pháp luật./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In