Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Thanh Thịnh tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục

( Cập nhật lúc: 28/04/2021  )
Trước tình hình bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến tổng đàn gia súc. Chính vì vậy, xã Thanh Thịnh đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Chi Cục thú y tỉnh kiểm tra, triển khai các biện phòng, chống bệnh viêm da nổi cục, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân.

          Gia đình anh Lường Trung Kiên, thôn Bản Áng, xã Thanh Thịnh có tất cả 16 con bò, trong đó một phần là bò thịt, còn lại bò sinh sản và bê con. Mặc dù được nuôi nhốt, thế nhưng cách đây khoảng 10 ngày một số con bò của gia đình có hiện tượng nổi cục trên da, bò biếng ăn và có hiện tượng sốt. Gia đình chủ động phun khử trùng chuồng trại, vãi vôi sát khuẩn và cách ly những con bò bị bệnh, đến nay 02 con đã dần khỏe lại, hiện 01 con bê khoảng 03 tháng tuổi đang được gia đình cách ly và chăm sóc, chữa trị.

 

Cán bộ thú y tỉnh và cán bộ chuyên môn của xã Thanh Thịnh kiểm tra đàn bò của gia đình anh Lường Trung Kiên, thôn Bản Áng, xã Thanh Thịnh

 

          Bà Trần Thu Nga - công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường phụ trách thú y của xã Thanh Thịnh cho biết: Hiện toàn xã có khoảng 400 con trâu, bò. Trong đó, số trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục tính đến ngày 28/4 là 10 con của 05 hộ gia đình, tại 04 thôn Nà Nâm, Cốc Po, Bản Áng và Khuổi Nhầu. Ngay khi trâu, bò trên địa bàn xã xuất hiện triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục, địa phương đã thông báo cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân biết các triệu chứng của bệnh và hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện công tác phòng chống dịch, cụ thể: phát quang bụi rậm xung quanh chuồng trại, không chăn thả rông, thực hiện khử trùng tiêu độc, không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục ra khỏi địa bàn xã.

         Được biết, bệnh viêm da nổi cục thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ẩm, bệnh lây lan qua côn trùng, sử dụng chung máng ăn, máng uống,... vi rút viêm da nổi cục có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường. Trâu, bò mắc bệnh có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, trên da xuất hiện các nốt sần, nổi cục có đường kính 1- 1,5cm, hình tròn, nhô cao ở vùng da đầu, cổ chân, bầu vú; xuất hiện các mụn nước, vết hoại tử, vết loét ở miệng, đường tiêu hóa, viêm mũi, viêm kết mạc. Đối với con cái giảm khả năng sinh sản, gây sẩy thai, giảm năng suất sữa; với con đực gây vô sinh,… nghiêm trọng hơn gia súc có thể chết, gây tổn hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

          Chính vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục, tuyệt đối không vận chuyển, mua, bán, giết thịt trâu, bò bệnh hoặc chết và thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành chức năng và chính quyền địa phương để giảm thiểm thấp nhất thiệt hại do bệnh viêm da nổi cục gây ra…/. 

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In