Chợ Mới ban hành phương án sản xuất vụ mùa năm 2022

( Cập nhật lúc: 23/06/2022  )
Vụ mùa năm nay huyện Chợ Mới phấn đấu gieo trồng tổng diện tích gần 2.500ha cây trồng các loại. Trong đó, gieo cấy 1.600ha cây lúa; 650ha cây ngô; 35,5ha cây khoai lang; 142 ha cây rau, đậu các loại và 68ha cây công nghiệp ngắn ngày. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ mùa ước đạt 10.795 tấn.

Ảnh: Người dân chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa,

Để thực hiện đúng theo phương án đã đề ra, UBND huyện đã đề ra nhiệm vụ giải pháp đồng bộ, cụ thể như: Trên cơ sở kế hoạch giao, UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án sản xuất vụ mùa theo kế hoạch. Trong đó, bố trí bộ giống lúa phù hợp theo từng vùng sản xuất, những giống có cùng thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau cần bố trí tập trung tạo vùng sản xuất với diện tích lớn, để thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch; không bố trí nhiều giống trên một cánh đồng; ưu tiên sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo thời gian triển khai các cây trồng vụ Đông năm 2022. Đặc biệt, trên những diện tích có kế hoạch để gieo trồng các cây vụ Đông như khoai tây, rau, cần chỉ đạo cơ cấu giống gieo trồng vụ mùa hợp lý. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa bằng các cây trồng có giá trị kinh tế cao (bí đỏ, bí xanh, dưa các loại, đậu đỗ các loại...) cây ăn quả, dược liệu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Chủ động triển khai, thực hiện Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 29/3/2022 về việc thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn năm 2022; thực hiện tốt công tác kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp tại cơ sở, đặc biệt vào thời điểm trước khi bước vào vụ sản xuất. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh cây giống, con giống kém chất lượng, giống không rõ nguồn gốc, gây thiệt hại cho người dân.../.

Tác giả:  Dương Thế