Chợ Mới đánh giá 10 năm xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 03/09/2019  )
Ngày 30/8, huyện Chợ Mới đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Trung Kiên, tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Triệu Đức Văn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sồng vật chất, tinh thần của người dân trong huyện được nâng cao, đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người là 23,51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 31,06% năm 2010 đến năm 2018 giảm còn 18,69%. Nếu năm 2010 mới chỉ có 70/285 tiêu chí đạt tiêu chí nông thôn mới, đến tháng 6/2019 đã đạt được 168/285 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 11,2 tiêu chí, tăng 98 tiêu chí, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 100% số xã đạt tiêu chí quy hoạch, hệ thống đường trục liên xã đã được nhựa hóa 100%; tổng số chiều dài kênh mương: 151 km, trong đó kiên cố hoá đạt 57 % ,tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn là 95%; số xã đạt tiêu chí hộ nghèo: 7/15 xã, giảm 07 xã so với năm 2011; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo: 28%. Hiện nay trên địa bàn huyện có 39 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 thuộc các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp; xây dựng và thương mại dịch vụ.

Ngoài ra huyện Chợ Mới đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất hàng hóa như chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP) nhằm xây dựng các sản phẩm chủ lực của địa phương, tạo sức cạnh tranh cao, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững. Năm 2019, có 15 tổ chức, cá nhân tham gia với 18 sản phẩm. Nhờ đó đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Đến nay huyện có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 168 tiêu chí đã đạt, bình quân mỗi xã đạt 11,2 tiêu chí.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện vẫn còn hạn chế, đó là công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng, nhiều sản phẩm nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thời gian tới, huyện sẽ chú trọng tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, từ đó tích cực tham gia đóng góp kinh phí. Tăng cường huy động các nguồn lực từ Trung ương, tỉnh, huyện, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nhân dân đóng góp kinh phí, vật lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện Chợ Mới. Đồng thời chỉ ra rằng hạn chế lớn nhất hiện nay là chưa thực sự đưa chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành một nhu cầu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Tư duy sản xuất của người dân chưa thay đổi kịp với nhu cầu thực tế hiện nay. Đồng chí đề nghị trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, huyện Chợ Mới cần phải xác định lựa chọn cái gì làm trọng tâm, từ đó chỉ đạo thực hiện. Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 08 tập thể 05 hộ gia đình và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Chợ Mới chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020"./.

Đ/c Triệu Đức Văn- Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, hộ gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc

trong phong trào Chợ Mới chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2020.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã tặng giấy khen cho 8 tập thể, 05 hộ gia đình và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Chợ Mới chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2020.

Tác giả:  Thùy Trang