Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Chợ Mới sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm 2020

( Cập nhật lúc: 14/10/2020  )
Chiều ngày 14/ 10 Huyện ủy Chợ Mới đánh giá kết quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Triệu Đức Văn, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị

 Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch đẩy mạnh hoạt động chống phá với nhiều âm mưu, thủ đoạn mới. Tình hình an ninh trật tự ở một số lĩnh vực, địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp. Kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân. Songdưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cùng sự chủ động của các ban, ngành chức năng nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản được giữ vững. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được tập trung giải quyết kịp thời nên đã giảm các vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự được triển khai nghiêm túc, trong đó lực lượng Công an đã tập trung điều tra, khám phá 46 vụ với 80 bị can đạt tỷ lệ 88,46%; Kiểm sát điều tra thụ lý đã giải quyết được 45/ 59 vụ, đạt 76,3%; giai đoạn truy tố đã giải quyết 30/ 40 vụ; xét xử thụ lý đã giải quyết 27/ 44 vụ đạt 80,37%. Công tác xét xử có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ án đều được giải quyết đúng thời gian, quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa được đổi mới dân chủ, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo và các bên đương sự. Trong 9 tháng, tòa án nhân dân huyện đã giải quyết 91/ 114 vụ án các loại đạt tỷ lệ 79,82% trong đó có 29/ 38 vụ án hình sự đã được giải quyết đạt  76,3%....Công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp được thực hiện hiệu quả.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn cần khắc phục, đồng thời đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Triệu Đức Văn, Bí thư huyện ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai gắn trách nhiệm nêu gương  theo Quy định số 101-Q Đ/ TW, ngày 07/6/ 2012. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhất là đối với những địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng tiêu cực, vi phạm. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, kiên quyết không để các vụ việc tồn đọng, kéo dài.

Tác giả:  Ngô Tâm
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In