Cho vay nhà ở xã hội: Giúp người có thu nhập thấp có nhà ở

( Cập nhật lúc: 26/02/2020  )
Để giúp người có thu nhập thấp có nhà ở và ổn định cuộc sống, từ năm 2018 Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới đã triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Sau 02 năm triển khai, Chương trình đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp những hộ nghèo, công chức, viên chức có thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà, ổn định cuộc sống…

Nhờ nguồn vốn vay nhà ở xã hội đã giúp gia đình anh Đồng Xuân Hưng,

tổ 5 Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới có ngôi nhà xây khang trang.

Được cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đồng Xuân Hưng, tổ 5 Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới. Trong căn nhà xây 2,5 tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, anh Hưng phấn khởi nói: Bản thân không nghĩ sẽ xây được ngôi nhà khang trang như hiện nay, trước đây 02 vợ chồng ở cùng với bố mẹ đẻ trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, cũng muốn ra ở riêng để mở cửa hàng sửa chữa điện tử thuận tiện trong việc làm ăn, tuy nhiên do nguồn kinh phí ít, nên khi mua được đất thì không đủ tiền để xây nhà. May mắn cho anh là thông qua tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, anh được hướng dẫn, tư vấn và tiếp cận được với nguồn vốn Chương trình cho vay nhà ở xã hội từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Với khoản vay 500 triệu đồng, được giải ngân làm 02 đợt, cộng với số tiền có sẵn và vay mượn thêm anh em họ hàng, anh đã xây dựng được ngôi nhà với tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng. Theo anh Hưng với lãi suất thấp hơn rất nhiều so với vay ở các Ngân hàng thương mại, bản thân được tiếp cận nguồn vốn này để xây dựng nhà để ở thì không gì vui bằng, vì thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào sửa chữa điện tử là chính, nếu không có nguồn vốn này chắc khó xây dựng được nhà ở.

Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là một chương trình lớn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ. Đây là Chương trình cho vay mới, thời hạn vay vốn tối thiểu 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Đối tượng khách hàng tương đối rộng rãi. Cụ thể các đối tượng được vay như: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ữu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Theo quy định, mức cho vay tối đa cho phép để mua, thuê nhà ở xã hội lên đến 80% giá trị hợp đồng mua, thuê; mức vay để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 70% giá trị dự toán kinh phí giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Mức lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ.

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới Hoàng Văn Quý cho biết: Từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phân bổ 3,5 tỷ đồng. Trong đó, năm 2018 là 500 triệu đồng, năm 2019 là 1,5 tỷ đồng và năm 2020 được giao 2 tỷ đồng.

Đây là Chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, thấp do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, năm 2018 và 2019 lãi suất cho vay 4,8%/năm, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ chưa ban hành Quyết định về mức lãi suất cho vay. Do mức lãi suất thấp, nên việc bình xét cho vay được Tổ TK&VV họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố và người đại diện tổ chức Chính trị - Xã hội nhận ủy thác cấp xã. Trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức chấm điểm (theo Bảng tiêu chí chấm điểm để xét ưu tiên vay vốn nhà ở xã hội mẫu số 11/NƠXH đính kèm Công văn số 3786/UBND-XDCB ngày 17/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh). Căn cứ vào số điểm đã chấm để xác định số người được vay vốn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp. Trường hợp tại mức chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao mà có nhiều người bằng điểm nhau thì bốc thăm. Việc công khai điểm và bốc thăm do Ban giảm nghèo thực hiện dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND cấp xã và được lập thành biên bản lưu tại xã.

Sau 02 năm triển khai, đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 06 khách hàng, với số tiền 1,5 tỷ đồng. Trong đó, hộ vay nhiều nhất 500 triệu đồng, hộ ít nhất 100 triệu đồng.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội trong năm 2020, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến công khai nội dung về cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đến toàn thể quần chúng nhân dân; Tham mưu kịp thời cho Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho các xã, thị trấn để triển khai cho vay, đáp ứng nhu cầu cần thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; cán bộ, công chức, viên chức; người có công với cách mạng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp có điều kiện xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà để ở, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển…/.

Tác giả:  Dương Thế