Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2021

( Cập nhật lúc: 17/02/2021  )
Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu sản xuất vụ xuân năm 2021 theo kế hoạch đề ra, huyện Chợ Mới đã khẩn trương chỉ đạo nhân dân chuẩn bị các điều kiện đảm bảo gieo trồng theo khung thời vụ.

          Những ngày này, tại cánh đồng ngô thị trấn Đồng Tâm người dân đang tập trung cày ải làm tơi đất để thực hiện gieo trồng theo khung thời vụ. Theo quan sát, cơ bản diện tích đất trồng ngô ở đây đã được dọn dẹp sạch cây trồng và cỏ rác ở vụ trước nhằm tránh sâu bệnh hại cho cây trồng. Cùng với đó, người dân cũng chuẩn bị giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho sản xuất vụ xuân. Tuy nhiên, những địa địa hình dễ ngập úng, khó làm đất khi trời mưa xuống người dân tranh thủ thời tiết khô ráo đã tiến hành gieo trồng ngay từ đầu tháng 02 dương lịch.

Người dân đang cày ải cho sản xuất vụ xuân 2021

          Còn đối với cây lúa xuân, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện, thời điểm trước Tết Nguyên Đán nhân dân cũng tích cực thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ đông được trồng trên đất ruộng, tập trung giải phóng đất đai, làm cỏ, cày ải, chuẩn bị phân bón các điều kiện cần thiết để tiến hành cấy lúa xuân năm 2021. Thời điểm trước Tết Nguyên Đán nhân dân đã bắt đầu làm đất gieo mạ, tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết khác để gieo cấy thuận lợi, cây trồng phát triển ổn định, đảm bảo năng xuất và sản lượng.

          Vụ xuân năm 2021 theo kế hoạchcủa huyện, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt là2.120 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đề ra mục tiêu đạt10.408 tấn; trong đó ưu tiên phát triển các giống lúa chất lượng và các giống ngô năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái và trình độ canh tác của huyện.Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tuyên truyền đến các hộ dân cùng bố trí nhóm giống lúa có cùng thời gian sinh trưởng theo từng vùng sản xuất để thuận lợi cho chăm sóc, quản lý sâu bệnh và thu hoạch, cụ thể như sau: Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 115 - 120 ngày, gồm có Khang dân 18, lúa Japonica VAAS16 (QJ4), Việt lai 20, Hà Phát 3, HDT10. Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 125 - 130 ngày: Giống Nhị ưu 838, lúa 27P31, Kim Cương 111. Nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 132 - 135 ngày, gồm có Sán ưu 63, lúa Japonica J02.Khung thời vụ đối với cây lúa thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân, phấn đấu cấy lúa trong tháng 02, đầu tháng 03 dương lịch, kết thúc gieo cây xong trước ngày 15 tháng 03 năm 2021. Còn đối với cây ngôsử dụng các giống ngô lai có năng suất như: NK4300, CP511, Biosed 9698, CP3Q, CP999, AG59, HN68, HN88; các giống ngô biến đổi gen có khả năng kháng sâu đục thân và sâu keo mùa thu cao. Khung thời vụ trồng trên đất ruộng, soi bãi bắtđầu trồng từ giữa tháng 02, trồng xong trước 15 tháng 03 dương lịch, diện tích ngô đồi trồng xong trước 30 tháng 4 dương lịch.

          Ông Bùi Nguyên Quỳnh – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt công tác sản xuất vụ xuân năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng xong phương án sản xuất vụ xuân, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời. Tuyên truyền cho người dân chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp, nạo vét kênh mương thủy lợi đáp ứng việc tưới tiêu sản xuất vụ xuân. Cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân thực hiện gieo trồng theo khung thời vụ nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

          Với việc chủ động các phương án của các cấp, các ngành, điều kiện chuẩn bị của bà con đối với sản xuất vụ xuân 2021, hy vọng các loại cây trồng sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, đạt chỉ tiêu của huyện đề ra./.

Tác giả:  Trường Giang
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In