Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Công an thị trấn Đồng Tâm đấu tranh, phòng, chống ma túy từ cơ sở

( Cập nhật lúc: 24/06/2020  )
Để kiềm chế, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, thời gian qua Công an Thị trấn Đồng Tâm đã tập trung nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, phòng, chống tệ nạn ma túy trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, phối hợp đấu tranh triệt phá các tụ điểm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Công an thị trấn Đồng Tâm phối hợp với cán bộ tổ dân phố số 2, tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy, hậu quả, tác hại ma túy cho các hộ gia đình

          Anh Nguyễn Toán Tuấn, tổ trưởng tổ dân phố số 2, thị trấn Đồng Tâm chia sẻ: Tổ có 164 hộ, 683 nhân khẩu. Mấy năm trước trên địa bàn có nhiều người nghiện ma túy, nên tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, các hộ dân thường mất trộm vặt. Thế nhưng, vài năm trở lại đây tình trạng này hầu như không có. Hiện có 06 người nghiện ma túy đang uống Methadone, những người nghiện này đều có gia đình và họ cũng vẫn lao động, kinh doanh. Kể từ khi lực lượng Công an chính quy được điều động về, tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn càng ổn định hơn. Tổ cũng chủ động phối hợp với lực lượng công an tổ chức tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp dân về tác hại của ma túy. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an thị trấn đến tận các hộ dân, nhất là những hộ có người nghiện để tuyên truyền, vận động con, em họ đi cai nghiện. Chính vì làm tốt công tác tuyên truyền, nên thời gian gần đây trên địa bàn tổ 2 không phát sinh người nghiện mới.

         Thiếu tá Hà Hữu Viện, Trưởng Công an thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới) cho biết: Là địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy, nhận thức được điều này, Công an thị trấn đã làm tốt công tác quản lý con người, quản lý đối tượng. Qua rà soát, thống kê lập danh sách theo dõi có 49 người nghiện ma túy. Trong đó, có 21 người nghiện ma túy đang điều trị bằng thuốc Methadone tại Trung tâm y tế huyện, còn lại một số người nghiện đi làm ăn ở các địa phương khác, một số người nghiện không uống thuốc. Hiện nay, Công an thị trấn đang lập hồ sơ đưa vào 02 trường hợp quản lý tại địa phương theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP, ngày 30/9/2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

          Để giải quyết triệt để những vấn đề nảy sinh về ANTT - ATXH, Công an thị trấn chủ động nắm tình hình, phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy công an huyện Chợ Mới triệt phá 01 tụ điểm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại tổ 5, thu giữ 4,110 gram heroin, 0,362 gram ma túy tổng hợp cùng các tang vật có liên quan, bắt giữ 01 đối tượng.

         Với phương châm phòng ngừa là chính, trong thời gian qua công tác giáo dục về phòng, chống ma túy luôn được Công an thị trấn Đồng Tâm đặc biệt quan tâm. Công an đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng của địa phương tổ chức 04 đợt tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy, hậu quả, tác hại, hệ lụy của ma túy, những chế tài xử lý của pháp luật đối với hành vi phạm tội về ma túy đến quần chúng nhân dân với 285 lượt người nghe.

         Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn thị trấn có 03 tổ, đội tự quản, mô hình tự quản. Cụ thể, 01 tổ tự quản tại thôn Bản Tèng; hộ an toàn, thôn bản bình yên tại thôn Tồng Cổ và Nà Mố. Những mô hình này góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa và tố giác tội phạm, giải quyết ngay những mâu thuẫn xích mích trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, từ các mô hình tự quản này, giúp lực lượng công an kịp thời nắm bắt và  góp phần phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn thị trấn./.

Tác giả:  Dương Thế
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In