Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Ghi nhận ở dòng họ hiếu học

( Cập nhật lúc: 29/07/2020  )
Đến thôn Nà Bản xã Nông Hạ huyện Chợ Mới không ai còn xa lạ với ông Lý Văn Huyên, người đại diện cho dòng họ hiếu học Lý Văn.

Thân thiện, cởi mở ông Huyên cho biết, dòng họ hiếu học Lý Văn có 6 gia đình gồm 31 nhân khẩu, trong đó có 04 cán bộ hưu trí, 2 người hết tuổi lao động, có 11 lao động thuần nông, vậy mà nhờ sự ủng hộ của thế hệ trước, đến nay dòng họ có 8 sinh viên đang theo học ở các trường Đại học, tất cả con, cháu trong dòng họ không bỏ học giữa chừng, có cháu đã giữ vị trí công tác nhất định. Xác định học để đảm bảo cuộc sống, để phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng cho từng gia đình trong dòng họ, hằng năm cứ vào tháng 9 dòng họ Lý Văn lại lại tổ chức gặp mặt các con cháu điểm lại hoạt động của dòng họ, chủ yếu là việc học tập của con em trong họ, trao thưởng động viên những cháu có hoàn cảnh khó khăn mà vẫn cố gắng học tập. Nhờ đó,các gia đình trong dòng họ có con em đang tham gia học tập đều đạt kết quả cao, cả trong lao động sản xuất nhờ học tập không ngừng ứng dung KHKT nên năng suất, chất lượng lao động cũng hiệu quả hơn. Ông Lý Văn Huyên cho biết: Tôi luôn vận động các gia đình, các con, cháu trong dòng họ, phải nỗ lực học tập, bởi thông qua học tập mới có thể thay đổi cuộc sống. Các cháu trong dòng họ Lý Văn không bỏ học giữa chừng, bản thân người lớn cũng không ngừng học tập để ứng dụng kiến thức mới vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao

Ông Lý Văn Huyên, đại diện dòng họ hiếu học Lý Văn, báo cáo tham luận tại hội nghị biểu dương gia đình, dòng họ học tập huyện Chợ Mới giai đoạn 2016- 2020

 Bà Hà Thị Liên, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Chợ Mới cho biết: huyện Chợ Mới có 14 dòng họ học tập, trong đó dòng họ Lý Văn có nhiều thành tích đáng kể, dù là nhiều gia đình trong dòng họ là thuần nông song con em trong dòng họ đều được tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Vì thế, dòng họ Lý Văn hiện có nhiều người là chuyên viên, hiệu trưởng, hiệu phó các trường học, điều này góp phần vào phong trào học tập của huyện nhà.

Nhờ quan tâm đến việc học tập của các con cháu trong dòng họ mà trình độ dân trí của dòng họ Lý Văn được nâng cao, hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định và tích cực tham gia vào các phong trào của thôn, của xã. Những kết quả đạt được của dòng họ Lý Văn không chỉ tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ, nâng cao tri thức, mà còn đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học ở huyện Chợ Mới./.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In