Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Hiệu quả trồng Ớt ở các xã phía đông huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 29/07/2020  )
Yên Cư, Yên Hân là 2 xã phía đông của huyện Chợ Mới, tỷ lệ hộ nghèo còn tương đối cao, để chuyển dich cơ cấu cây trồng giúp bà con từng bước thoát nghèo, lãnh đạo xã đã liên kết với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tiến Phát Thanh Hóa trồng thư nghiệm Ớt chỉ thiên từ vụ đông năm 2019, hiệu quả bước đầu rất khả quan. Vì vậy năm 2020 đã mở rộng diện tích gần 10ha tại 2 địa phương trên.

Gia đình ông Ma Văn Hận ở thôn Thôm Chầu xã Yên Hân trồng 700m2 ớt chỉ thiên, Công ty Tiến Phát hỗ trợ kỹ thuật  từ khâu làm đất, trồng ớt, chăm sóc, bón phân và thu hoạch, nên quả ớt to, đẹp, không bị sâu bệnh đáp ứng được yêu cầu của công ty. Theo ông Hận, trồng ớt không mất quá nhiều công như trồng Ngô, lúa,hơn nữa diện tích nhà ông để trồng ớt là chân ruộng hạn, nếu cấy lúa cùng khó chủ động nguồn nước, gia đình ông đầu tư mua bạt nilon nên công làm cỏ được giảm bớt. Điểm thuận lợi nhất là cán bộ kỹ thuật của công ty luôn luôn theo dõi tình hình phát tiển cũng như sâu bệnh của cây ớt. Ông Hận cho biết thêm:Gia đình tôi trồng 700m ớt của Công ty, đến thời điểm này tôi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô và lúa, phía Công ty hỗ trợ như vậy, gia đình tôi vẫn sẽ tiếp tục trồng trong các vụ tiếp theo.

Tập trung trồng ở các thôn Phiêng Lầu, Phiêng Dường, Nà Hoạt, Bản Tám, từ vụ Đông năm 2019, xã Yên Cư đã tiếp tục mở rộng diện tích. Việc mạnh dạn đưa cây ớt chỉ thiên vào trồng ở chân ruộng có khả năng bị hạn sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.Công ty TNHH XNK nông sản Tiến Phát Thanh Hóa là đơn vị hỗ trợ người dân về phân bón, cây giống và kỹ thuật, cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng, thời điểm hiện tại giá thu mua không thấp hơn 10 ngàn đồng/1kg, trung bình 1 tuần công ty sẽ lên thu gom 2 lần tùy theo số lượng của người dân thu hái được. Ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Cư cho biết thêm: Hiệu quả kinh tế được cho là cao hơn so với các loại cây trồng khác, với hiệu quả kinh tế như vậy xã sẽ vận động bà con mở rộng diện tích với cây trồng này.

 Công ty TNHH XNK Nông sản Tiến Phát thu mua Ớt của bà con xã Yên Cư, Yên Hân

Nhờ chăm sóc tốt nên gần 10ha diện tích ớt của 2 xã Yên Cư, Yên Hân phát triển tốt, quả ớt không bị nhiễm bệnh nên hiệu quả, năng xuất khá cao. Theo bà con 2 xã thì so với Ngô và lúa cây ớt đem lại giá trị kinh tế hơn rất nhiều, trung bình 1ha sẽ cho sản lượng 25 tấn bán được trên 200 triệu. Đây là hướng đi mới cho bà con có thêm cơ hội thoát nghèo./.

Tác giả:  Trịnh Thùy
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT huyện
Sign In