Họp trực tuyến phòng chống Covid-19

( Cập nhật lúc: 17/05/2021  )
Sáng ngày 17 tháng 5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội Nghị. Thành phần dự họp tại 8 điểm cầu trong toàn tỉnh bao gồm các thành viên BCĐ cấp huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn.

Toàn cảnh điểm cầu huyện Chợ Mới

Tại cuộc họp lãnh đạo Sở y tế đã báo cáo tình hình dịch bệnh trong thời gian qua. Theo đó sở đã tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo để hỗ trợ,  đôn đốc các địa phương phòng chống dịch. Trong đợt dịch thứ 4 đã tập trung triển khai truy vết liên quan đến bệnh viện nhiệt đới,  bệnh viện k và tỉnh Hà Nam. Liên quan đến ổ dịch tại Bắc Giang đã truy vết thần tốc từ 17h ngày 15 đến 6h sáng ngày 16 đối với  những trường hợp liên quan đến 3 trường hợp F0 đang làm việc tại các khu công nghiệp Bắc Giang.  Vẫn duy trì 3 trạm kiểm soát dịch tại 2 địa phương Ngân Sơn và Chợ Mới. Đã tiêm phòng dịch Đạt 118% cho các đối tượng theo Nghị quyết 21. Các đơn vị địa phương đã chủ động trong phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chỉ đạo tăng cường thành lập tổ phòng chống covid tại cộng đồng. Thành lập các tổ phòng chống tại các doanh nghiệp. Khuyến cáo việc phòng chống theo khuyến các 5k của Bộ y tế.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo các huyện, Thành phố đã Báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh của các địa phương. Theo tình hình thực tế các địa phương đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc truy vết thần tốc đối với các trường hợp đã tiếp xúc với 3 trường hợp FO  là người địa phương đang làm việc tại các khu công nghiệp Bắc giang để cách ly kịp thời. Tại hội nghị có một số ý kiến của các địa phương đề nghị được thành lập quỹ phòng chống CoVid để  tận dụng tốt mọi nguồn kinh phí cho phòng chống dịch.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu kết luận quán triệt một số nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh:

Đối với việc tổ chức cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 các địa phương cần có các phương án thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương các địa phương , đặc biệt là các trạm kiểm soát phòng chống dịch đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng lưu ý người dân và các địa phương không nên quá hoang mang, lo lắng mà cần chủ động trong công tác phòng chống dịch từ khâu phát hiện trong cộng đồng đối với các cá nhân đi và về từ vùng dịch để khai báo cách ly kịp thời. Trong thời điểm này sở y tế cần có sự chủ động trong việc nhờ Bộ y tế, các tỉnh hỗ trợ trong việc chuẩn bị các sinh hóa phẩm để nâng cao năng lực xét nghiệm lên cao nhằm ứng phó kịp thời với yêu cầu có thể phải tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.  Các Ban chỉ đạo các huyện thành phố cần thường xuyên kiểm tra các khu cách ly tập trung, không được lơ là chủ quan bởi khi có dịch rất dễ lây nhiễm chéo gây khó khăn cho công tác khống chế dịch bệnh. Đối với việc thành lập quỹ phòng chống Côvit tại các địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có ý kiến với Ủy ban Mặt trận tổ quốc, đồng thời xin ý kiến Tỉnh ủy trước khi tổ chức thực hiện.

Tác giả:  Hồng Quân