Huyện Chợ Mới làm việc với Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina bàn giải pháp phát triển cây khoai tây vụ đông năm 2020

( Cập nhật lúc: 27/05/2020  )
Huyện Chợ Mới vừa có buổi làm việc với Công ty TNHH thực phẩm Orion ViNa và Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nambàn giải pháp phát triển cây khoai tây vụ đông năm 2020. Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo tại buổi làm việc và đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Chợ Mới có các đồng chí Triệu Đức Văn – Bí thư Huyện ủy; Hoàng Nguyễn Việt – UVBTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo đánh giá kết quả sản xuất khoai tây vụ đông năm 2019 theo chuỗi liên kết. Theo đó, vụ đông năm 2019, toàn huyện trồng được 54 ha cây khoai tây. Trong đó, cây khoai tây Atlantic liên kết với Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina và Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam, huyện Chợ Mới thực hiện được 16,7 ha, trồng tại thị trấn Đồng Tâm và xã Như Cố. Về năng xuất, 70% diện tích ước đạt 15 – 17 tấn/ha, 30% diện tích đạt 8 – 10 tấn/ha. Mặc dù là vụ đầu thực hiện nhưng kết quả khá tốt, đem lại thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, nhiều hộ dân chưa tuân thủ chăm sóc đúng quy trình của phía công ty yêu cầu dẫn đến năng xuất chưa cao. Phía công ty đã thực hiện đúng cam kết hướng dẫn kỹ thật trồng và chăm sóc, bao tiêu đầu ra cho bà con với mức giá như ký kết là 7000đ/kg. Số khoai tây thải loại huyện đã liên hệ với các doanh nghiệp khác thu mua cho người dân với giá 2.500đ/kg.

Toàn cảnh buổi làm việc

Để thực hiện thành công phát triển diện tích khoai tây vụ đông năm 2020,huyện Chợ Mới đề nghị phía Công ty và Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục liên kết, mở rộng vùng sản xuất và hỗ trợ đầu tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm khoai tây trên địa bàn huyện. Thống nhất đưa ra quy trình, kỹ thuật, phân bón, cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thường xuyên ngay từ đầu để địa phương áp dụng triển khai nâng cao năng xuất, chất lượng củ khoai tây.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đánh giá cao việc liên kết trồng khoai tây giữa huyện Chợ Mới và Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina, Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam. Đồng chí phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh khảo sát diện tích đất để phát triển cây khoai tây trên địa bàn tỉnh, rà soát lại diện tích trồng lúa vụ mùa để chuyển đổi những giống lúa dài ngày sang giống lúa ngắn ngày đảm bảo khung thời vụ trồng cây khoai tây vụ đông. Có phương án cân đối, sử dụng các chính sách cho sản xuất nông nghiệp. Về phía Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina và Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục có phương án hỗ trợ kỹ thuật cho người dân trồng khoai tây và cân đối nâng giá thu mua khoai tây và giảm giá thành giống cho bà con tham gia trồng liên kết đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với huyện Chợ Mới và các xã tham gia trồng cây khoai tây vụ đông chỉ đạo người dân thực hiện tốt khi tham gia dự án liên kết theo thỏa thuận hợp đồng với phía Công ty./.

Tác giả:  Trường Giang